"ธรรมนัส"ควักเงินแสนเหมามังคุด20ตันช่วยชาวสวน

วันที่ 05 ส.ค. 2564 เวลา 16:02 น.
"ธรรมนัส"ควักเงินแสนเหมามังคุด20ตันช่วยชาวสวน
"ธรรมนัส" เยี่ยมชาวสวนผลไม้นครศรีธรรมราช เหมามังคุด 20 ตัน 2 แสนบาท หลังเจอพิษโควิดระบาด กระทบขนส่งระบายสินค้าสู่ตลาด

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อเร่งช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนผลไม้ได้รับผลกระทบหนักจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิค-19ไม่สามารถขายผลไม้ตามฤกูกาลได้ เนื่องจากประสบปัญหาด้านการขนส่งสินค้า ที่พ่อค้า แม่ค้า ไม่สามารถเข้าไปรับซื้อได้ตามปกติและติดตามความคืบหน้าการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยจากประชาชนในพื้นที่

ร้อยเอกธรรมนัส พร้อมคณะเดินทางไปยังจุดรับซื้อมังคุด ภายใต้โครงการส่งเสริมการค้าเชิงพาณิชย์ครบวงจร SME จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเหมาซื้อมังคุด 20 ตัน 200,000 บาท จากสวนอำเภอสิชล อำเภอนพพิตำ อำเภอพรหมคีรี และอำเภอท่าศาลา เพื่อบรรเทาผลกระทบของชาวสวนที่ไม่สามารถขนส่งสินค้าไปขายตลาดได้ ขณะเดียวกันพ่อค้า แม่ค้า ก็ไม่สามารถมารับซื้อตรงในสวนได้ตามปกติ

ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวยอมรับว่า สถานการณ์แพร่ระบาดเขื้อโควิด ส่งผลกระทบชาวเกษตรกรชาวสวนผลไม้ระบายสินค้ายาก จากปัญหาดังกล่าวทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้รายงานให้ทราบแล้ว และวันนี้ตนพร้อมจังหวัดนำร่องซื้อในกิโลกร้มละ 15 บาท 2 หมื่นกิโลกรัม เพื่อนำไปแจกพี่น้องประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ได้รับผลกระทบโควิดต่อไป

ทั้งนี้ก่อนเดินทางพบประชาชนที่เดือดร้อนการขายผลไม้ ร้อยเอกธรรมนัสและคณะได้เดินทางไปยังพื้นที่ตำบลบ้านแหลม อำเภอท่าศาลา เพื่อพบปะประชาชน รับฟังปัญหาความล่าช้าการบริหารพื้นที่ป่าชายเลนภายใต้โครงการป่าชุมชนเมืองนครศรีธรรมราช จำนวน 3,000 กว่าไร่ ที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2561 ที่ยังไม่มีความคืบหน้า

ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวว่า จากการที่พี่น้องในพื้นที่ ตำบลบ้านแหลม อำเภอท่าศาลา ได้รับความเดือดร้อนที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยจากโครงการบริหารพื้นที่ปลูกป่าชุมชนเมือง 3,000 กว่าไร่ ที่จะให้คนอยู่กับป่าได้ โดยร้องเรียนผ่าน ส.ส.ในพื้นที่มานั้น เราจะไม่ถือว่า นับหนึ่งใหม่ แต่จะยกโครงการเก่ามาดำเนินการเดินหน้าไปด้วยกัน ตนจะทำโครงการนี้ให้สำเร็จให้ได้ โดยตนจะเป็นเจ้าภาพขับเคลื่อนด้วยตัวเองให้ประสบความสำเร็จตามที่ประชาชนในพื้นที่ต้องการโดยเร็ว