เปิดพิมพ์เขียวสกัดโควิดของคุณหญิงหน่อยเสนอรัฐบาลบิ๊กตู่

วันที่ 31 ก.ค. 2564 เวลา 13:45 น.
เปิดพิมพ์เขียวสกัดโควิดของคุณหญิงหน่อยเสนอรัฐบาลบิ๊กตู่
ล็อกดาวน์คุมระบาดโควิดไม่พอ! ต้องร่วมกันออกจากวิกฤตโควิด สุดารัตน์ เสนอพิมพ์เขียว ระดมตรวจเชิงรุก ตั้งศูนย์พักคอยชุมชน ให้ยาฟาวิพิราเวีย ปรับแผนเร่งฉีด mRNA

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานที่ปรึกษาพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

วันนี้ผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้น ทำ New High ถึง 18,912 ราย เสียชีวิต 178 ราย ตั้งแต่ประกาศ Lockdown มาถึงวันนี้ รวม 19 วันแล้ว ผู้ติดเชื้อมีแต่สูงขึ้น ไม่มีลด

“ดังนั้น การ LockDown บังคับประชาชนให้หยุดทำมาหากินอย่างเดียว โดยไม่เร่งตรวจหาผู้ติดเชื้อ เพื่อนำผู้ติดเชื้อเข้าระบบดูแลและรักษา ไม่มีทางที่จะคุมการระบาดได้ในเวลาอันสั้น #เจ็บแต่ไม่จบ”

ขอย้ำให้เร่งทำตามแผนพิมพ์เขียว ของ #พรรคไทยสร้างไทย “เพื่อเร่งนำพาพี่น้องชาวไทยออกจากวิกฤตนี้ให้เร็วที่สุด”

1 ต้อง”ระดมตรวจเชิงรุก” กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่สีแดงเข้มทุกคนด้วย Rapid Antigen test โดยการฝึกหัดอาสาสมัครของชุมชนหรือหมู่บ้าน เป็นผู้ช่วยตรวจในชุมชนต่างๆ รวมทั้งกระจายให้คลินิกเอกชนที่มีอยู่ทุกถนนเป็นจุดตรวจ โดย สปสช.จ่ายค่าตรวจ

2 “เร่งเพิ่ม community isolation”ให้เพียงพอ เพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกจากครอบครัวและชุมชน เข้าระบบดูแลรักษาเร็วที่สุด โดยใช้โรงเรียน, วัด, หอประชุมที่อยู่ใกล้ชุมชน

3 ผู้ติดเชื้อที่เริ่มมีอาการ ต้อง “ให้ยาฟาวิพิราเวียทันที”

4 ปรับแผนวัคซีน “เร่งนำ mRNA มาเป็นวัคซีนหลักคู่กับ AstraZeneca “ เร่งฉีดให้ได้วันละ 500,000 โดส เพื่อฉีดให้จบภายในสิ้นปีนี้ เป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทย ได้เปิดเมือง เปิดการทำมาหากิน ฟื้นเศรษฐกิจไทย”

“หมดเวลาที่จะมานั่งอคติใส่กัน ถึงเวลาที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมกันคิด และเร่งหาทางนำพาประชาชนชาวไทย ออกจากมหาวิกฤตครั้งนี้ให้เร็วที่สุด”ข้อเสนอที่พรรคไทยสร้างไทยจัดทำนี้ ด้วยความปรารถนาดี ซึ่งหวังว่า รัฐบาลจะเร่งนำไปพิจารณาปรับแผนการทำงานของตนเองให้ทันต่อสถานการณ์ เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องลำบากไปมากกว่านี้

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พรรคไทยสร้างไทย