"สนธิญา"ร้อง"พิธา"ถอดแมสก์ระหว่างประชุมกมธ.งบฯ

วันที่ 19 ก.ค. 2564 เวลา 17:09 น.
"สนธิญา"ร้อง"พิธา"ถอดแมสก์ระหว่างประชุมกมธ.งบฯ
"สนธิญา"บุก สน.บางโพ ร้อง"พิธา"ถอดแมสก์ระหว่างประชุม กมธ.งบฯ ชี้เป็นกรณีเดียวกับ"บิ๊กตู่"จึงมาแจ้งความเพื่อความเป็นธรรม

วันที่ 19 ก.ค. นายสนธิญา สวัสดี อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เข้าพบ ร.ต.ท.ชัชวาลย์ นิยมชาติ รองสารวัตร(สอบสวน)สน.บางโพ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กรณีการทำผิดคำสั่งกรุงเทพมหานคร ในการไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่ประชุมกรรมาธิการงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ที่อาคารรัฐสภา เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พร้อมนำหลักฐานเป็นภาพถ่ายขณะ นายพิธา ไม่สวมหน้ากากอนามัยมามอบให้พนักงานสอบสวน

นานสนธิญา กล่าวว่า มายื่นความร้องทุกข์ที่ สน.บางโพ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบ กรณีที่ นานพิธา ได้ถอดสวมหน้ากากอนามัยออกในระหว่างการประชุมคณะกรรมมาธิการงบประมาณ ปี 2565 ที่รัฐสภา ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดต่อประกาศคำสั่ง กรุงเทพฯ ที่ประกาศเมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2564 เรื่องให้ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งตลอดเวลาที่ออกนอกเคหสถาน หรือสถานที่พำนัก เป็นไปตาม พ.ร.บ. โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มาตรา 51 และเป็นไปตาม พ.ร.ก. การบริหารราชการ พ.ศ. 2548 มาตรา 9 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงว่าถอดหน้ากากอนามัยจริงไหม และมีความจำเป็นแค่ไหน ซึ่งเป็นกรณีเดียวที่ พล.อประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม โดนสอบและเสียค่าปรับแล้วนั้น เพื่อความเป็นธรรมจึงได้เดินทางมาร้องทุกข์

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้เพื่อหลังจากนี้จะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามที่ผู้ร้องกล่าวโทษไว้ ว่ามีกระทำผิดจริงหรือไม่ หากพบว่ามีการกระทำผิดจริงจะเชิญมาสอบปากคำและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป