สุเทพยังไม่คิดนิรโทษแดง

วันที่ 20 ธ.ค. 2553 เวลา 11:45 น.
สุเทพไม่กังวลแดงนัดชุมนุมทุกหวัดหากยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ลั่นยังไม่มีแนวความคิดนิรโทษกรรมให้ใคร ส่วนคนที่ตกเป็นต้องหาต้องดูความหนักเบาแห่งคดีก่อนได้รับการปล่อยตัว

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่ารู้สึกเห็นใจตำรวจนครบาลที่ต้องแบ่งกำลังไปดูแลการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อวานนี้ที่แยกราชประสงค์ แต่การที่มีผู้เดินทางไปชุมนุมจำนวนมาก ไม่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาว่าจะยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ขอให้อย่าวิตกังวลกันจนเกินเหตุว่าจะมีการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงอีก และไม่หว่างว่า จะมีการการชุมนุมทุกจังหวัดตามที่แกนนำประกาศไว้ ทางหน่วยงานความมั่นคงได้เตรียมแผนรองรับเอาไว้แล้ว หากมีการยกเลิกก็จะใช้กฏหมายตามปกติ

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่ายังไม่เคยมีแนวความคิดมาก่อนว่าจะนิรโทษกรรมให้กับคนที่ทำผิดกฏหมาย ภายหลังจากที่ นพ.ประเวศ วะสี ประธานคณะกรรมการสมัชชาปฏิรูป (คสป.) ที่เสนอให้ออกพ.ร.บ.นิรโทษกรรม กับประชาชนที่มาร่วมชุมนุม ส่วนคนที่เป็นผู้ต้องหาจะให้ปล่อยหมดทุกคนคงไม่ได้ ต้องดูความหนักเบาของคดี หลักฐาน พยานที่เจ้าหน้าที่รวบรวมได้ และพฤติกรรมของผู้ต้องหา โดยยึดความสงบสุขของบ้านเมือง และความศักดิ์สิทธิของกฎหมายเป็นตัวตั้ง