แจงภาคเอกชนสามารถยื่นขอฉีดวัคซีนโควิดได้ตามความจำเป็น

วันที่ 21 มิ.ย. 2564 เวลา 11:10 น.
แจงภาคเอกชนสามารถยื่นขอฉีดวัคซีนโควิดได้ตามความจำเป็น
เลขาฯสมช.ชี้แจง หน่วยงานและกลุ่มองค์กรสามารถยื่นขอรับวัคซีนโควิดได้ตามความจำเป็น แต่การพิจารณาอนุมัติจะเน้นตามลำดับความจำเป็นเร่งด่วนตามเงื่อนไขศบค.

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) ชี้แจงกรณีการขอสนับสนุนวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทเอกชนผ่านกระทรวงมหาดไทยว่า การขอรับวัคซีนในรูปแบบของหน่วยงานและกลุ่มองค์กรสามารถทำได้ เพื่อประโยชน์ในการฉีดวัคซีนแบบหมู่ ตามความจำเป็น จึงขอประชาชนอย่ามองว่า มีการใช้ผ่านช่องทางพิเศษ หรือใช้เส้นสายแต่อย่างใด และ ไม่สามารถขออนุญาตเผื่อแผ่ไปถึงครอบครัวของพนักงานหรือลูกจ้างได้

"ที่ผ่านมามีการเสนอขอมาจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ผ่านทางกระทรวงมหาดไทย และ กระทรวงสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง แต่ ศบค.ได้กำกับเงื่อนไขเรื่องความจำเป็นเร่งด่วน โดยให้เรียงลำดับจากกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และ สาธารณสุขด่านหน้า กลุ่มอาชีพเสี่ยง กลุ่มที่มีโรคประจำตัวและผู้สูงอายุ และประชาชนทั่วไป ตามลำดับความจำเป็นเร่งด่วน ไม่ใช่ว่าใครเสนอขอมาก่อนแล้วจะได้รับการจัดสรรวัคซีนก่อน" พล.อ.ณัฐพล กล่าว

ทั้งนี้ ศบค. ได้กำหนดแนวปฏิบัติสำหรับการขอรับการฉีดวัคซีน 3 ช่องทางประกอบด้วย 1. การลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น หมอพร้อม 2. การลงทะเบียนผ่าน อสม. ฝ่ายปกครอง และองค์กร และ 3 การลงทะเบียนแบบ on site ซึ่งรูปแบบ การลงทะเบียนของภาคเอกชน อยู่ในวิธีการลงทะเบียนข้อที่ 2 คือ ผ่านองค์กร

ส่วนการเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในพื้นที่ภูเก็ต sandbox ที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 ก.ค.นี้ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ในการตรวจความพร้อมขั้นสุดท้าย ซึ่งนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ให้ลงพื้นที่ติดตามความพร้อมที่จังหวัดภูเก็ตวันที่ 25 มิ.ย.นี้ จะมีตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง ศบค. ลงไปร่วมสังเกตการณ์ด้วย