พปชร.ส่ง "วิเชียร" ประชุมงบฯเพียงคนเดียว เหตุสมาชิกคนอื่นไปประชุมพรรคที่ขอนแก่น

วันที่ 18 มิ.ย. 2564 เวลา 17:07 น.
พปชร.ส่ง "วิเชียร" ประชุมงบฯเพียงคนเดียว เหตุสมาชิกคนอื่นไปประชุมพรรคที่ขอนแก่น
พปชร.ส่ง "วิเชียร" ประชุมงบ65 เพียงคนเดียว ด้านรมว.คลังต้องนั่งคุมเกมเองหวั่นองค์ประชุมล่ม

วันที่ 18 มิ.ย.ที่ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ระบุว่า ในการประชุมกมธฯวันนี้ (18 มิ.ย.) ที่มีนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รองประธาน กมธ.คนที่ 5 ทำหน้าที่ประธานในการประชุม ซึ่งมีส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐที่เป็น กมธ. เข้าร่วมประชุมเพียงคนเดียวคือนายวิเชียร ส่วนกมธ.คนอื่นๆ เดินทางไปร่วมประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐที่ จ.ขอนแก่น ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ เพราะ กมธ.ฝั่งรัฐบาลมาน้อยกว่าการประชุมเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่องค์ประชุมต้องล่มไป

ทั้งนี้ฝ่ายค้านโดยนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะโฆษก กมธ. ได้ท้วงติงว่าองค์ประชุมอาจจะไม่ครบหากมีการประชุมต่ออาจทำให้ต้องมีการนับองค์ประชุมเหมือนวันที่ 17 มิถุนายน ถ้าจะประชุมต่ออาจผิดข้อบังคับได้ ทำให้นายวิเชียร ได้ขอว่าขณะนี้มีตัวแทนจากกระทรวงพาณิชย์ 3 กรม คือกรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมการค้าภายใน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า มารอชี้แจงตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนแล้ว จึงขอให้พิจารณาจบทั้ง 3 กรมนี้ก่อน แล้วจึงเลิกการประชุม ทำให้การประชุมในวันนี้จบลงในเวลา 14.30 น. จากกำหนดเดิมคือเวลา 16.00 น.

อย่างไรก็ตามการประชุมครั้งนี้มี นายอาคม เติมวิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธาน กมธ.เดินทางมาร่วมประชุมด้วย ทำให้ฝ่ายค้านเกรงใจ และยอมร่วมประชุมจนเสร็จสิ้น