นายกฯขึ้นเงินสส.ยึดสากล

  • วันที่ 19 ธ.ค. 2553 เวลา 09:57 น.

นายกฯย้ำขึ้นเงินเดือนสส.ยึดแนวสากลให้สภาสมัยหน้าชี้3อำนาจอธิปไตยควรได้ค่าตอบแทนเท่ากัน กำชับสตช.เข้มปราบยาเสพติดตู้ม้าหากละเลยผู้บังคับบัญชาระดับบริหารต้องรับผิดชอบ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ เช้าวันนี้ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง11 กรมประชาสัมพันธ์ว่า กรณีหลายฝ่ายวิจารณ์การขึ้นเงินเดือนสส. โดยยอมรับว่าเข้าใจในเรื่องที่คนไม่เห็นด้วย และก็ไม่สบายหากถูกมองว่า นักการเมืองขึ้นเงินเดือนให้กับตนเอง แต่การขึ้นเงินเดือนให้กับข้าราชการฝ่ายเมือง ได้ยึดหลักตามแนวทางสากลที่ว่า จะไม่มีการขึ้นเงินเดือนให้กับสส.ในสภาชุดปัจจุบัน แต่ให้มีผลในสมัยหน้า และเมื่อมีการขึ้นเงินเดือนให้กับข้าราชการประจำไปแล้ว ก็ควรขึ้นกันทั้งระบบ 

"เงินเดือนฝ่ายการเมือง นิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการซึ่งเป็น3อำนาจอธิปไตยควรเท่ากัน ระดับเงินเดือนสส.สส.ก็ควรยึดโยงระดับอัยการจังหวัด หากมีการขึ้นเงินเเดือน ก็ควรปรับทั้งระบบ เข้าใจ และทราบดีถึงความเห็นของผู้คัดค้านแต่ ขอให้แยกระหว่างสถานบันกับบุคคล เพราะสิทธิควรเป็นไปตามระบบ" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนจำนวนมาก เกี่ยวกับเรื่องของยาเสพติด และตู้มา ได้ไปดูตัวเลขแล้วพบว่า ตำรวจมีการการจับกุมกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดเพิ่มขึ้น และจับได้แต่รายใหญ่จำนวนมาก เรื่องนี้ชัดเจนว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้กำชับเรื่องนี้ไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือสตช.แล้ว หากพื้นที่ไหนละเลยเรื่องการปราบปราม ผู้บริหารระดับสูงในพื้นที่นั้นๆต้องรับผิดชอบ.

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ