"ประยุทธ์" ยืนยันอยู่ครบเทอม ลั่นยิ่งไล่ ยิ่งสู้

วันที่ 14 มิ.ย. 2564 เวลา 16:52 น.
"ประยุทธ์" ยืนยันอยู่ครบเทอม ลั่นยิ่งไล่ ยิ่งสู้
นายกฯยืนยันอยู่จนครบเทอม ลั่นยิ่งไล่ ผมยิ่งสู้ โวเป็นรัฐบาลที่ทำให้เงินถึงมือประชาชนโดยตรงไม่ผ่านมือคนอื่น ย้ำงบเรื่องวัคซีนโควิดมีเพียงพอแน่นอน

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เข้าชี้แจง ต่อที่ประชุมวุฒิสภาในการพิจารณาพ.ร.ก. ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาจากการระบาดของโรคโควิด-19 เพิ่มเติมวงเงิน 5 แสนล้านบาท

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การใช้เงินกู้ด้านสาธารณสุขนั้น หากไม่พอตนพร้อมจะจัดสรรเพิ่มเติมให้ สำหรับประเด็นวัคซีนนั้นยืนยันว่ามีงบประมาณดำเนินการแน่นอน หากเพิ่มให้วัคซีน ส่วนอื่นต้องลดลง

อย่างไรก็ดียืนยันว่า ตลอด 7 ปีที่บริหารงบประมาณ ไม่มีเงินผ่านมือตนเองสักบาท ดังนั้นหากพบว่ามีโครงการใดทุจริตขอให้แจ้งเรื่องกับตนเอง พร้อมข้อมูล และตนเองพร้อมตรวจสอบ เพราะไม่ต้องการให้ใครทำผิดจากนโยบายที่ให้ไป

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลายคนมองว่าตนเองยึดอำนาจ รวบอำนาจ เพราะมีกฎหมาย 30 ฉบับไว้เพื่อสั่งการเอง โดยยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการยึดอำนาจแต่ต้องการปลดล็อคให้ทุกกระทรวง ให้หน่วยงาน

"เป็นรัฐบาลที่ทำให้เงินถึงมือประชาชนโดยตรงไม่ผ่านมือคนอื่น ส่วนเงินที่ใช้ตาม พ.ร.บ.งบประมาณ หรือเงินกู้ อยู่ที่การบริหาร หากไม่พอ กระทรวงต้องปรับงบประมาณของตนเอง ขณะนี้รัฐบาลต้องทำเรื่องโควิด-19 การพัฒนา การลงทุน และเพิ่มขีดความสามารถ"

"ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นตำแหน่งที่มีเกียรติ แต่ผมตั้งเกียรติเองไม่ได้ ต้องให้คนอื่นมอบให้ หากผมทำดี ควรให้เกียรติ หากไม่ดี ก็ไม่ให้เกียรติผมยืนยันอยู่จนครบ จะได้เลิกพูดสักที วันหน้าหากเลือกตั้งก็เลือกให้ดี"พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรีได้ถามต่อที่ประชุมว่า "ในนี้มีใครไม่เชื่อมั่นผมหรือไม่ขอให้ยกมือ" โดยไม่มีผู้ใดยกมือ พร้อมกล่าวต่อว่า "ก็ไม่มี ผมบังคับไม่ได้ ผมเคารพท่าน 5-7 ปีที่ผ่านมา ผมไม่เคยยุ่งกับพวกท่าน ผมเชื่อมั่นในวุฒิภาวะ ภายใต้ความเข้าใจ ผมจำเป็นต้องแก้ปัญหาทุกเรื่อง นำไปสู่การแก้ปัญหา ที่พะรุงพะรัง รวมถึงการฟ้องร้องคดีที่ผ่านมา และมีอีกร้อยคดี ที่ฟ้องร้อง ผมพร้อมสู้ ที่ผ่านมาผมไม่เคยนึกถึงตัวเองหัวผมทำงานทุกวัน ฝันก็ยังเป็นงาน ไม่เคยฝันเป็นอย่างอื่น อยากจะฝันก็ไม่ได้ และยิ่งไล่ ผมยิ่งสู้"