"รุ้ง" วอนรัฐดูแลผู้ต้องขังให้ดี เผยก่อนที่กรมคุกแจ้งสถานการณ์คนข้างในตึงเครียด

วันที่ 14 พ.ค. 2564 เวลา 13:23 น.
"รุ้ง" วอนรัฐดูแลผู้ต้องขังให้ดี เผยก่อนที่กรมคุกแจ้งสถานการณ์คนข้างในตึงเครียด
แกนนำราษฎร เผยก่อนที่กรมคุกจะยอมรับโควิดระบาดในเรือนจำผู้ต้องโทษตึงเครียด ขอรัฐดูแลคนข้างในให้ดีกว่าเดิม

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มราษฎรที่กำลังป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 โพสต์เฟซบุ๊กบอกเล่าถึงสถานการณ์ความรู้สึกของผู้ต้องขังในเรือนจำ ภายหลังได้รับการประกันและออกมาจากทัณฑสถานหญิงกลางซึ่งเป็นหนึ่งในสองเรือนจำที่กำลังมีการแพร่ระบาดหนัก

รุ้ง ระบุว่า ก่อนออกมาจากทัณฑสถานหญิงกลาง หนูนั่งคุยกับเพื่อนสนิทคนนึงเรื่องสถานการณ์โควิดในเรือนจำที่มีความตึงเครียดขึ้น มีประโยคนึงที่ทำให้เราใจหายวูบไปเลย เพื่อนคนนั้นพูดออกมาว่า “มึง ในทุกๆวันที่กูอยู่ในนี้ เหมือนกูนั่งรอความตายทุกวัน”

และยังได้ฝากคำขอร้อง ให้หนูช่วยหาข้อมูลให้ที ว่าในเรือนจำตอนนี้มีคนติดเท่าไหร่แล้ว ก็ไม่รู้ว่าตอนนี้เพื่อนจะได้ยินข่าวรึยัง หรือตอนนี้เพื่อนมีความเป็นอยู่ยังไงบ้าง ขอให้เพื่อนไม่เป็นอะไรนะ

และต้องขอให้ทางกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข คิดและจัดการมาตรการดูแลคนในเรือนจำใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยนะคะ ผู้ต้องขัง/นักโทษเขาก็คือคน คนที่ยังต้องมีชีวิตอยู่ต่อไป คนที่วันหนึ่งเขาจะได้กลับออกมาใช้ชีวิตในสังคมอีกครั้ง หน้าที่ดูแลพวกเขา คือหน้าที่ของพวกคุณ ทำหน้าที่ให้ดี และอย่าปล่อยข่าวเท็จหรือปิดบังความจริงอีกนะคะ จะขอบคุณมาก