ศาลให้ประกันผู้ต้องหาหญิงกลุ่ม REDEM ชุมนุมหน้าศาลอาญา

วันที่ 10 พ.ค. 2564 เวลา 14:34 น.
ศาลให้ประกันผู้ต้องหาหญิงกลุ่ม REDEM ชุมนุมหน้าศาลอาญา
ศาลอุทธรณ์ ให้ประกัน ผู้ต้องหาหญิงกลุ่ม REDEM ชุมนุมหน้าศาลอาญา ตีราคาประกัน 1 แสน กำหนดเงื่อนไขห้ามก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ น.ส.หทัยรัตน์ อายุ 20 ปี ผู้ต้องหาที่ 2 คดีร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยมีหรือใช้อาวุธโดยร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไปฯ จากเหตุการณ์ชุมนุมกลุ่ม REDEM หน้าศาลอาญาวันที่ 2 พ.ค.64 ได้ยื่นอุทธรณ์คำขอประกันตัว

วันนี้ศาลอาญา ได้ดำเนินการตามขั้นตอน ตามที่ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ซึ่งศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้ว เห็นว่าผู้ต้องหาที่ 2 อยู่ในระหว่างการศึกษาและมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งแน่นอน จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาที่ 2 ในระหว่างสอบสวน ตีราคาประกัน 100,000 บาท

ศาลได้กำหนดเงื่อนไขห้ามมิให้ผู้ต้องหาที่ 2 ไปกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง หรือกระทำการอันมีลักษณะที่ละเมิดต่อกฎหมาย กับให้ผู้ต้องหาที่ 2 มารายงานตัวต่อศาลชั้นต้นทุก 2 สัปดาห์ต่อครั้งตามวันเวลาที่ศาลชั้นต้นเห็นสมควรกำหนด

ห้ามผู้ต้องหาที่ 2 เดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากศาลชั้นต้น ก่อนปล่อยตัวผู้ต้องหาที่ 2 ให้ศาลชั้นต้นแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบ

ทั้งนี้หากมีพฤติการณ์ว่าผู้ต้องหาที่ 2 ผิดเงื่อนไขข้างต้นหรือจะหลบหนีหรือจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น ก็ให้ศาลชั้นต้นสั่งเพิกถอนประกันตัวผู้ต้องหาที่ 2 ทันที