รมว.แรงงานโต้ "หญิงหน่อย" ยันรัฐเยียวยาผู้ประกันตนอย่างทั่วถึง

วันที่ 07 พ.ค. 2564 เวลา 18:33 น.
รมว.แรงงานโต้ "หญิงหน่อย" ยันรัฐเยียวยาผู้ประกันตนอย่างทั่วถึง
"สุชาติ" โต้ "สุดารัตน์" ปมตกหล่นเยียวยาผู้ประกันตน 2 ล้านราย ลั่นผิดหวังอดีตแคนดิเดตนายกฯ พูดอะไรไร้ข้อมูล

จากกรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า มีผู้ประกันตนกว่า 2 ล้านคนที่ตกหล่น และกำลังถูกทอดทิ้งจากมาตรการเยียวยาของรัฐนั้น

วันที่ 7 พ.ค. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวเป็นข้อมูลที่บิดเบือน ไม่รู้จริง นำมาพูดให้สังคมเข้าใจผิด เคยเป็นถึงอดีตแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจะพูดอะไรควรจะต้องมีข้อมูลที่แท้จริง และรับผิดชอบต่อความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

นายสุชาติกล่าวว่า ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานขอชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีแรกที่ว่า รัฐบาลเยียวยาผู้ประกันตนตกหล่นไป 2 ล้านคน ตัวเลข 2 ล้านคนนั้น แรงงานจำนวนประมาณ 1 ล้านคน เป็นแรงงานต่างด้าว คุณหญิงจะเอาเงินกู้ภาษีของประชาชนคนไทยไปชดเชยให้กับคนต่างด้าวด้วยหรือ แล้วจะตอบพี่น้องชาวไทยอย่างไร ส่วนอีก 1 ล้านคน คือผู้ประกันตนมาตรา 33 เป็นผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้รับสิทธิเยียวยาจากเราชนะอยู่ก่อนแล้ว

นายสุชาติกล่าวว่า กรณีที่ 2 ที่บอกว่ามีผู้ประกันตนรายชื่อตกหล่นจากระบบที่สแกนหน้าไม่ตรง ซึ่งมีเพียง 26,000 กว่าคน คิดเป็นร้อยละ 0.32 ของผู้ลงทะเบียนทั้งหมดเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ทุกจังหวัดติดต่อผู้ประกันตนเหล่านี้มาลงทะเบียน เช่นเดียวกับที่เคยทำให้ผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน เมื่อลงทะเบียนแล้วผู้ประกันตนเหล่านี้จะได้รับเงินก้อนใหญ่จำนวน 6,000 บาท (ของเดิม 4,000 บาท รวมกับของใหม่อีก 2,000 บาท) ในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้เลย

นายสุชาติกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่จะให้นำเงินชราภาพมาใช้ก่อน ไม่น่าเชื่อเลยว่าคนที่เคยเป็นถึงแคนดิเดตนายกฯจะไม่เข้าใจกฎหมาย พ.ร.บ.กองทุนประกันสังคมฯว่าเนื้อหา พ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ได้เปิดช่องให้มีการคืน การกู้ การค้ำประกันได้ ซึ่งปัญหานี้ได้หยิบขึ้นมาดำเนินการแก้ไขแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์กฎหมาย และจะนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเห็นชอบ ต่อจากนั้นนำไปเข้าสภาผู้แทนราษฎร และขอให้คุณหญิงช่วยบอก ส.ส.ในสังกัดออกเสียงสนับสนุนเห็นชอบ พ.ร.บ.นี้ให้ด้วย