"หญิงหน่อย"เผยผู้ประกันตนกว่า 2 ล้านคนชวดเยียวยา วอนรัฐอย่าซ้ำเติมคนมากกว่านี้

วันที่ 07 พ.ค. 2564 เวลา 14:09 น.
"หญิงหน่อย"เผยผู้ประกันตนกว่า 2 ล้านคนชวดเยียวยา วอนรัฐอย่าซ้ำเติมคนมากกว่านี้
"สุดารัตน์"แนะรัฐบาลเยียวยาให้รอบด้านหลังพบโครงการ ม.33 เรารักกันตกหล่นกว่า 2 ล้านคน วอนดูแลคนตัวเล็กด้วย

วันที่ 7 พ.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊กถึงมาตรการเยียวยาผู้ประกันตน ม.33 โดยระบุว่า

‘ผู้ประกันตนกว่า 2 ล้านคนที่ตกหล่น กำลังถูกทอดทิ้งจากมาตรการเยียวยาของรัฐ’

รัฐบาลประยุทธ์ เคาะมาตรการเยียวยาด้านเศรษฐกิจอีกรอบ หลังจากเจอวิกฤติโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่

โควิด-19 นอกจากจะเป็นภัยคุกคามชีวิตในด้านสุขภาพแล้ว ยังเป็นภัยคุกคามในด้านเศรษฐกิจอย่างหนักหนาสาหัสไปพร้อมกันด้วย

โดยเฉพาะ #คนตัวเล็ก ที่เป็นกำลังแรงงานสำคัญ ในฐานะฟันเฟืองของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจนั้น หลายคนต้องถูกเลิกจ้าง ต้องตกงานกระทันหัน ถูกปรับลดเงินเดือน ขาดรายได้ ซึ่งไม่ใช่แค่ต้องดูแลตัวเอง แต่ยังมีปากท้องของครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบอีกหลายชีวิตด้วย

หนึ่งในมาตรการเยียวยา ที่ออกมารอบใหม่ คือการขยายเพิ่มวงเงินช่วยเหลือช่วยเหลือผู้ประกันตนใน #โครงการม33เรารักกัน มีจำนวนกลุ่มเป้าหมาย ประมาณ 9.27 ล้านคน กรอบวงเงิน 18,500 ล้านบาท โดยจะเพิ่มวงเงินให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 อีกสัปดาห์ละ 1,000 บาท เป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยมีระยะเวลาใช้จ่ายสิ้นสุดในวันที่ 30 มิถุนายน 2564

ขณะที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลได้ออกมาตรการเยียวยาให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 มารอบหนึ่งแล้วในการระบาดระลอกที่สอง เป็นจำนวนเงินคนละ 4,000 บาท มีจำนวนกลุ่มเป้าหมายประมาณ 9 ล้านคนเช่นเดียวกัน

แต่ที่น่าสนใจคือ ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 มีตัวเลขในระบบจริงอยู่ที่ประมาณ 11 ล้านคน นั่นหมายความว่ามีคนอีกเกือบ 2 ล้านคนนะคะ ที่ตกหล่นจากมาตรการเยียวยาดังกล่าว ทั้งๆที่พวกเขาก็ส่งเงินเข้าระบบเช่นเดียวกัน

มีข้ออ้างว่าที่ตกหล่นเพราะระบบสแกนหน้าไม่ตรง หรือระบบไม่ลิ้งกับบัตรประชาชนบ้างแต่ชัดเจนแล้วว่าเป็นเพราะระบบบริหารจัดการที่ล้มเหลวมากกว่าค่ะทำให้มีการตกหล่นของคนที่เดือดร้อนรอบเก่ายังไม่ได้รับการดูแล รอบใหม่ที่กำลังจะมาก็ยังไม่ครอบคลุม

ที่ผ่านมาพี่น้องประชาชนต้องลุกขึ้นมาทวงสิทธิของตัวเอง อย่างกลุ่มขอคืน ไม่ใช่ขอทาน ที่ต้องการนำเอา #เงินชราภาพ ที่พวกเขาส่งไปแล้วคืน เพื่อมาประทังชีวิตในยามลำบาก

ถ้านับทั้งระบบจะมีผู้ประกันตนถึง 16 ล้านคนถ้าเฉลี่ยส่งเงินคนละ 1,000 บาท หมายความว่าจะมีเงินในระบบถึง 16,000 ล้านบาท ?วันนี้เจ้าของเงินคือ #ประชาชน ได้รับความลำบากเขาลุกขึ้นมาทวงเงินเขาเพราะเขาตกหล่น รัฐบาลไม่ได้ช่วยเหลือ ขอคืน ก็ไม่ให้ ขอกู้ออกมาใช้ก่อนก็ไม่ยอมขอเลือกว่าจะรับเป็นบำเหน็จหรือบำนาญก็ไม่รับฟัง

วันนี้เจ้าของเงินลำบากมาก แต่ที่ผ่านมาบอร์ดมีการนำเงินไปลงทุนในบางกิจการที่ขาดทุนถามว่ามีการรับผิดชอบหรือไม่ คำตอบคือ ไม่ กระบวนการดังกล่าวประชาชนเจ้าของเงินไม่ได้ตัดสินใจร่วมด้วยเลย แต่พอลำบากต้องมาขอให้ดูแล แต่ก็ยังตกหล่นอยู่ดี

แถมเดือนหน้าดิฉันทราบว่า พี่น้องต้องกลับมาจ่ายประกันสังคมเต็มอัตราแล้วทั้งๆที่สถานการณ์ยังหนักหน่วง การทำมาหากินลำบาก

นี่เป็นแค่ตัวอย่างเดียวที่สะท้อนการบริหารที่ไร้ประสิทธิภาพรัฐบาลบอกว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังแต่พี่น้องผู้ประกันตนที่ตกหล่นการเยียวยาถูกทิ้งแล้วค่ะและกำลังจะถูกทิ้งอีกรอบ ต้องรีบเข้ามาดูแลอย่างเร่งด่วนและให้ทั่วถึงในทันทีค่ะ อย่าให้วิกฤติซ้ำเติมพวกเขาไปมากกว่านี้อีกเลย

ขอรัฐบาลดูแล #คนตัวเล็กด้วยนะคะ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์#พรรคไทยสร้างไทย#สู้เพื่อคนตัวเล็ก#ม33เรารักกัน#ประกันสังคม#มาตรการเยียวยา#ขอคืนไม่ใช่ขอทาน#ขอคืนไม่ได้ขอทาน