กลุ่มอยากย้ายประเทศผิดหวัง หลัง "นิพิฏฐ์" วางเงื่อนไขแจกค่าเครื่องบินใหม่

วันที่ 07 พ.ค. 2564 เวลา 13:12 น.
กลุ่มอยากย้ายประเทศผิดหวัง หลัง "นิพิฏฐ์" วางเงื่อนไขแจกค่าเครื่องบินใหม่
ชาวเน็ตรุมทวงค่าตั๋วเครื่องบินย้ายประเทศจาก "นิพิฏฐ์" เจ้าตัวลั่นขอคนที่ได้วีซ่าอพยพ-ลี้ภัยเท่านั้น

วันที่ 7 พ.ค. จากกรณีที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคและ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กโดยระบุใจความว่า จะออกเงินค่าตั๋วเครื่องบินให้กลุ่มคนที่อยากย้ายประเทศ ขอให้นำหลักฐานมาแสดง

ต่อมา มีรายงานว่า ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตชาวไทยแชตหานายนิพิฏฐ์หลายราย พร้อมระบุว่า ขอค่าตั๋วเครื่องบินจากการเดินทางย้ายประเทศถาวร

สาวรายหนึ่ง ทักแชตไปหานายนิพิฏฐ์ เพื่อทวงถามค่าเครื่องบินเป็นเงิน 68,052 บาท โดยระบุว่า “พอดีดิฉันเห็นโพสต์ของคุณในเรื่องการจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินขาไป สำหรับผู้ที่ย้ายออกจากประเทศไทยนะคะ ดิฉันและครอบครัวได้ย้ายมาที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นที่เรียบร้อยในวันอังคารที่ 4 พ.ค. ค่ะท่าน นี่เป็นใบเสร็จจากสายการบินค่ะ เป็นค่าตั๋วขาไปของครอบครัวดิฉันอย่างเดียวค่ะ ดิฉันจะรอท่านทำตามสัญญาค่ะ” พร้อมแนบรายการจองตั๋วเครื่องบินของสายการบินแอร์ฟรานซ์ เที่ยวบินที่ AF165 เส้นทางกรุงเทพฯ-ปารีส มีผู้โดยสาร 3 คน ก่อนจะโพสต์ข้อความว่า “รอเงิน 68,052 บาท โอนเข้าบัญชีนะคะท่าน ขอบพระคุณค่ะ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ” อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับคำตอบและเงินโอนจากนายนิพิฏฐ์แต่อย่างใด

ส่วนชาวเน็ตอีกรายหนึ่งไปทวงถามค่าตั๋วเครื่องบินกับนายนิพิฏฐ์ ได้รับคำตอบว่า “ย้ายประเทศ ง่ายขนาดนั้นรึ ถามดูเขาใช้วีซ่าอะไร ย้ายประเทศมีกรณีอพยพหรือลี้ภัยนะ คุณเข้าใจเรื่องวีซ่าไหม?” ชาวเน็ตตอบว่า ก็ไปทำงานหรือไปเที่ยวถูกไหมครับ ขึ้นอยู่กับประเทศต้นทางเค้าจะออกให้เป็นอะไร” เมื่อนายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า “ไปเที่ยวนี้ ย้ายประเทศหรือ แล้วมาขอเงินเราค่าไปเที่ยว มันอยู่ที่คุณขอวีซ่าอะไร” ชาวเน็ตตอบว่า ไม่ได้บอกว่าไปเที่ยวแล้วให้จ่าย เขียนตรงไหน ไม่ได้เขียนว่าไปเที่ยวแล้วของตังค์ คุณถามว่าเข้าใจเรื่องขอวีซ่าไหม สรุปคือ ให้ต่อเมื่อไปทำงานเข้าใจถูกไหม

นายนิพิฏฐ์ ถามว่า “ตกลงย้ายประเทศนี่คุณจะขอวีซ่าอะไร” เมื่อตอบว่าขอวีซ่าทำงาน นายนิพิฏฐ์ ก็กล่าวว่า “ทำงานก็ไม่ใช่ย้ายประเทศครับ” เมื่อถามว่าต้องเป็นวีซ่าแบบไหน Resident (ผู้พำนัก) เหรอ นายนิพิฏฐ์ ก็กล่าวว่า “ก็นั่นไงครับ การย้ายประเทศมันไม่มีวีซ่า คุณจะย้ายยังไง ผมพยายามให้ความรู้ไง” ชาวเน็ตตอบว่า ย้ายถิ่นที่อยู่ และถามว่า ขอโทษ ไม่มีใครเข้าใจอย่างคุณหรือว่าย้ายประเทศต้องขอวีซ่า Resident เท่านั้น มันตลก สรุปก็คือหมา นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า “นั่นไง คนไทย (บางส่วน) ไม่ศึกษาไงครับ ไม่รู้ใครหมาครับ” ก่อนที่จะกล่าวว่า “ย้ายประเทศมี 2 กรณี 1.อพยพ 2.ลี้ภัย เอาสิ ถ้าคุณเข้า 2 กรณีนี้ ผมจ่าย”เมื่อถามว่า อ้างอิงจากไหน นายนิพิฏฐ์ จึงกล่าวว่า “คุณไปทำงาน คุณก็ต้องต่อวีซ่าตลอด คุณไม่ต่อ เขาก็ไล่กลับ ผมทำเรื่องนี้ให้ต่างชาติที่มาอยู่เมืองไทยอยู่ครับ” เมื่อถามแหล่งอ้างอิง นายนิพิฏฐ์ก็กล่าวว่า “คุณศึกษาเองบ้างสิครับ อ่านกฎหมายระหว่างประเทศด้วย ผมมี Law Firm ทำเรื่องนี้ครับ” ชาวเน็ตจึงบอกว่า คนที่ย้ายไปต่างประเทศ เขาก็ขอวีซ่าทำงานก่อน นายนิพิฏฐ์จึงกล่าวว่า “คุณไปทำงาน แล้วคุณจะขอค่าเครื่องจากผมหรือ” ชาวเน็ตจึงถามว่า Definition (แปลความ) ของคำว่าย้ายประเทศของคุณไม่เหมือนกัน” ก่อนที่นายนิพิฏฐ์จะบล็อกการสนทนาไป

ทำให้ผู้ที่โพสต์ระบุว่า “ท่านไม่ตอบแชทดิฉันนะคะ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ แต่ท่านตอบคนอื่น สรุปก็คือ การย้ายประเทศในนิยามท่านก็คืออพยพกับลี้ภัยนะคะ ไปทำงานท่านไม่นับว่าย้ายประเทศค่ะ ขอบคุณกัลยาณมิตรท่านนี้ที่แชร์มาให้ดูตรรกะห่วยๆ ของ ส.ส.สอบตกพังๆ ท่านหนึ่งนะคะ ใครยังเลือกท่านสมัยหน้าก็เลือกไปนะคะ ตามสบายค่ะ สัจจะในหมู่ … คนดีย์ค่ะ ตอบไม่ได้ก็บล็อก แถมยังจะให้ความรู้ผิดๆ อีก เบ้ปากรัวๆ ค่ะ”