"เสรีพิศุทธ์" จ่อเอาผิด "บิ๊กตู่" ฐานตั้ง "ธรรมนัส" ถามศาลตัดสินแบบนี้ไม่อายฟ้าดินหรือ

วันที่ 06 พ.ค. 2564 เวลา 18:01 น.
"เสรีพิศุทธ์" จ่อเอาผิด "บิ๊กตู่" ฐานตั้ง "ธรรมนัส" ถามศาลตัดสินแบบนี้ไม่อายฟ้าดินหรือ
ประธาน กมธ.ปราบโกงจ่อยื่น ป.ป.ช.เอาผิดนายกฯ ฐานตั้ง "ธรรมนัส" ต้องโทษคดียาเสพติด ถามศาลรัฐธรรมนูญตัดสินแบบนี้ไม่อายฟ้าดินหรือ ?

วันที่ 6 พ.ค. พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวยืนยันว่าตนจะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในคดีที่ชี้ว่า ร.อ.ธรรมนัส พรมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98(10) เพราะเคยต้องคดีที่เกี่ยวกับยาเสพติด และถูกพิพากษาให้จำคุก ที่ศาลแขวงรัฐนิวเซาท์เวลส์ เครือรัฐออสเตรเลีย และไม่ต้องพ้นจากส.ส. และรัฐมนตรี ประกอบเป็นคำร้องเพื่อยื่นให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีที่พบการกระทำที่ขัดต่อจริยธรรมอย่างร้ายแรง เพราะในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้น ได้ยอมรับในข้อเท็จจริงที่ว่าร.อ.ธรรมนัสเคยต้องคำพิพากษาของศาลแขวงรัฐนิวเซาท์เวลส์ เครือรัฐออสเตรเลีย คดีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งนี้ในการตรวจสอบของกมธ.ฯ ร.อ.ธรรมนัส ไม่เคยปฏิเสธกรณีตามที่ต้องคำพิพากษา มีเพียงข้อต่อสู้ที่ว่า เป็นเรื่องของศาลต่างประเทศ และได้รับการล้างมลทินแล้วเท่านั้น

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า หลังจากที่มีคำวินิจฉัยฉบับเต็มของศาลรัฐธรรมนูญ ตนและคณะจะยื่นต่อป.ป.ช. ทันที และจะยื่นให้เอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ฐานผิดจริยธรรม และผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ที่แต่งตั้งบุคคลที่ต้องโทษคดียาเสพติดเข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรี

“ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้บอกว่า ร.อ.ธรมนัส ไม่ผิด เพียงแค่ว่าไม่ขาดคุณสมบัติเพราะถูกพิพากษาจากศาลประเทศออสเตรเลีย ซึ่งประเทศไหนเจริญกว่ากันระหว่างไทยกับ ออสเตรเลีย และการอ้างอำนาจอธิปไตย เพื่อออกคำตัดสินในทำนองที่ทำให้เข้าใจได้ว่า ช่วยกัน แถมมติออกมาอย่างเอกฉันท์ทั้งหมด แบบนี้ไม่อายฟ้าอายดินบ้างหรือ กฎหมายและรัฐธรรมนูญได้กำหนดเนื้อหาไว้ ทำไมไม่ถามผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญถึงเจตนารมณ์ และทำไมศาลรัฐธรรมนูญไม่พิจารณากฎหมายอื่นประกอบด้วย” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวเมื่อถามว่าคำวินิจฉัยของศาลจะสร้างบรรทัดฐานที่กระทบกับการเมืองไทยหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เชื่อว่าหากเปลี่ยนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดใหม่ จะสามารถกลับคำวินิจฉัยได้หากมีประเด็นเกิดในอนาคต เพราะหากยึดเป็นมาตรฐาน จะทำให้บุคคลที่ค้ายาเสพติด ได้โอกาสเข้าสู่วงการการเมืองได้ เช่น ค้ายาเสพติดเพื่อนำเงินทุจริตลงทุนให้ได้ตำแหน่งทางการเมือง ต่อไปประเทศไทยอาจตกอยู่การควบคุมของพ่อค้ายาเสพติดได้