จตุพรจี้ "ประยุทธ์"ออก "พ.ร.ก."ให้เอกชนจัดหาวัคซีนโควิดเองได้

วันที่ 04 พ.ค. 2564 เวลา 17:53 น.
จตุพรจี้ "ประยุทธ์"ออก "พ.ร.ก."ให้เอกชนจัดหาวัคซีนโควิดเองได้
"จตุพร"แนะ "ประยุทธ์" ออก "พระราชกำหนด" ให้เอกชนสามารถจัดซื้อวัคซีนเองได้ ชี้เป็นอำนาจของฝ่ายบริหารที่ทำได้ทันที

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติหรือ นปช.กล่าวในเฟชบุ๊คไลฟ์ peace talk หัวข้อ “ยกที่ 4 ประยุทธ์ออกไป” ถึงประเด็นเรื่องการจัดหาวัคซีนว่า ได้ดูบรรดาแพทย์ที่ออกรายการโทรทัศน์ พยายามอธิบายว่า การจัดซื้อวัคซีนต้องซื้อผ่าน องค์การเภสัชกรรม หมายความว่า บรรดาเอกชนทั้งหลาย หากจะซื้อวัคซีน ต้องรอองค์การเภสัชกรรมซื้อก่อน และเอกชนจะไปซื้อต่อ ซึ่งในสถานการณ์เช่นนี้ไม่ควรเงื้อง่าราคาแพงแบบนี้

ส่วนตัวมองว่าหากเป็นกฎหมายว่าจะต้องเป็นเช่นนั้น ไหนๆก็ใช้อำนาจถึงขนาดนี้แล้ว อะไรที่เป็นอุปสรรค เป็นปัญหาก็ตราเป็นพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ในระหว่างที่สภายังไม่เปิด เหล่านี้ล้วนแต่เป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร เช่น ต่อไปนี้บรรดาวัคซีนที่ได้รับการรับรองมีการนำมาใช้ทั่วโลก มียี่ห้อใดบ้างและขั้นตอนระหว่างเอกชนจัดซื้อ ให้สามารถดำเนินการได้ เพราะหากรอผ่านองค์การเภสัชกรรม จะไม่ทันต่อสถานการณ์

“วันนี้มันยังมีปัญหา มีวัคซีนแล้วยังไม่มีปัญญาฉีดครบ นี่ก็เป็นปัญหา เพราะว่าศักยภาพวันนี้ก็พิสูจน์แล้ว ตั้งเป้า 3 แสนรายต่อวัน อย่างไรก็อยู่ในระดับ 23,000 รายต่อวันเท่านั้น แต่ที่สำคัญที่สุดประเทศมันต้องเปิดอย่างเสรี ถ้ามันเป็นอุปสรรคอย่างที่ผมบอกว่า ตราพระราชกำหนดและก็แก้ระบบทั้งหมด จัดการขึ้นมาใหม่เพราะว่าถ้าไม่ทำอย่างนั้นก็จะต้องอยู่ในวังวน”นายจตุพรกล่าว นายจตุพร กล่าวอีกว่า ถ้าเอกชนได้สิทธิ์นำเข้าอย่างเสรีและโดยการกำหนดยี่ห้อเช่น องค์การเภสัชกรรมก็ต้องรู้ว่าในโลกนี้มีกี่ยี่ห้อที่สามารถใช้การได้ ก็ให้ระบุตามยี่ห้อดังต่อไปนี้ซึ่งทั้งโลกก็มีความปรากฏกันอยู่แล้ว ส่วนอะไรที่มีความเสี่ยง องค์การเภสัชกรรมต้องขึ้นลิสต์ไว้ว่า ทำไม่ได้ แต่หากให้การอ้อมไปอ้อมมา รอให้กลไกรัฐโดยองค์การเภสัชกรรม ไปซื้อมาแล้วเอกชนไปซื้อต่อนั้น ตนอยากถามว่าภายใต้สถานการณ์เช่นนี้สมควรหรือไม่