"หญิงหน่อย" นำทีมประสาน รพ.รับผู้ป่วยโควิด 2 ราย ชี้ต้องวิกฤตให้จบในสัปดาห์นี้

วันที่ 26 เม.ย. 2564 เวลา 18:53 น.
"หญิงหน่อย" นำทีมประสาน รพ.รับผู้ป่วยโควิด 2 ราย ชี้ต้องวิกฤตให้จบในสัปดาห์นี้
"สุดารัตน์" นำทีมประสาน รพ.รับผู้ป่วยโควิดบางกอกน้อย 2 รายหลังมีไข้สูง ภรรยาท้องรอเตียงถึง 3 วัน จี้เร่งแก้วิกฤตในสัปดาห์นี้

วันที่ 25 เม.ย.64 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นำทีม กทม.รวมพลังสู้ภัยโควิด ของพรรคไทยสร้างไทย ประสานรถพยาบาล มารับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากอพาร์ทเมนต์ ในซ.จรัญสินทวงศ์ 37 เขตบางกอกน้อย ซึ่งผู้ป่วยเป็นชาย 1 หญิง 1 ที่ได้ประสานขอความช่วยเหลือมายังนายวีรยุทธ ว่องศิริพร (เอ นครหลวง) ทีมงานพรรคไทยสร้างไทย เขตบางกอกน้อย เนื่องจาก ผู้ป่วยชาย มีอาการไข้ตั้งแต่วันที่ 16 เมษา ส่วนภรรยาเริ่มมีไข้เมื่อวันที่ 21 เมษา ผลตรวจคอนเฟิร์มว่าติดเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 23 เมษา และกำลังท้อง 2 เดือน จึงเป็นห่วงลูกในท้อง เพราะสามีมีไข้สูง มีอาการหอบ หืด อาการจะหนักจนพูดไม่ไหว ทีม กทม. พรรคไทยสร้างไทย จึงได้นำทีมมาช่วยประสานงานฉีดพ่นฆ่าเชื้อ ในอาคารอพาร์ตเม้นต์ที่มีผู้ป่วยโควิด-19

คุณหญิงสุดารัตน์ เปิดเผยว่า เวลานี้ราต้องช่วยกัน ‘คนละไม้คนละมือ’ เพื่อให้ประชาชนรอดก่อน

อย่างกรณีนี้ทาง “คุณเอ นครลวง" ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือ เราก็ต้องช่วยกันให้คนป่วยได้รักษาโดยเร็วที่สุด เพราะตั้งแต่รู้ผลการตรวจว่าผู้ป่วยติดเชื้อ เมื่อวันที่ 23 เม.ย.64 เจ้าหน้าก็แจ้งว่า ต้องรอเตียง ซึ่งไม่รู้จะได้เมื่อไหร่ “วันนี้ทีมงานของเราจึงได้ประสาน รพ.ธนบุรี ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากทางรพ. ให้นำผู้ป่วยไปรักษา เราจึงจัดรถพยาบาลมารับผู้ป่วยทั้งสองไปส่ง รพ. ธนบุรี”

แต่หลังจากรถพยาบาลได้พาผู้ป่วยทั้งสองออกจากอพาร์ตเมนต์ไปแล้ว ก็มีเจ้าหน้าที่อสส. มาแจ้งเพิ่มเติมว่าเพื่อนข้างห้อง ที่ทำงานด้วยกัน มีอาการเป็นไข้ จึงให้ทีมงานประสานงานโดยด่วน

"สถานการณ์โควิด-19 เเริ่มหวิกฤตและน่าหนักใจ การบริหารจัดการต้องเร่งรีบแก้ไขตั้งแต่วันนี้ อย่างในรอบนี้ ป่วยวันละ 2 พันกว่าคน อาทิตย์ละ หมื่นกว่าคน เราต้องเร่งรีบในการหาเตียง และเครื่องหมายเครื่องมือรองรับ”

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ในการะระบาดรอบที่ 3 มี ป่วยหนักจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และผู้เสียชีวิตเฉพาะในรอบ 20 กว่าวันนี้สูงถึง54ราย แสดงว่าการบริหารจัดการเรื่องเตียง และการตรวจ ที่ไม่ทันการและไม่เพียงพอ ทำให้คนป่วยหนัก และเสียชีวิตมากขึ้น จึงต้องเร่งแก้ปัญหาให้จบภายในสัปดาห์นี้ ก่อนที่ระบบสาธารณสุขจะรองรับไม่พอ โดยขอเสนอให้แก้ไขดังต่อไปนี้1. เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องเตียงไม่พอ ต้องเร่งกระจายงบประมาณ จากส่วนกลาง ไปให้แต่ละโรงพยาบาล เพื่อ ให้รพ. มีงบในการดูแลผู้ป่วยให้เพียงพอ ทั้งเรื่องเตียง อุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ใช้ในการรักษา รวมทั้งอุปกรณ์และเครื่องมือที่จะใช้ในการป้องกันบุคลากรทางการแพทย์เอง

2. เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องตรวจหาเชื้อน้อย และตรวจช้า โดยให้รัฐบาลตั้งงบประมาณในการตรวจโควิด-19 ไว้ให้โรงพยาบาล 1,600ล้าน ซึ่งจะตรวจได้ 1ล้านคน ตามที่สปสช.กำหนดจ่ายค่าตรวจหัวละ1,600บาท

ซึ่งหวังว่าในวันพรุ่งนี้ นายกรัฐมนตรี จะนำเข้าหารือในที่ประชุมครม. เร่งใช้งบกลางที่ตั้งไว้ 5 แสนล้าน มาแก้ไขปัญหาให้กับโรงพยาบาลและประชาชนโดยด่วน รวมถึงการใช้งบประมาณ เงินกู้โควิด-19 ต้องเร่งรัดใช้จ่ายโดยเร็ว เพื่อให้โรงพยาบาลได้รับเงินไปทำงานอย่างเร็วที่สุด