เพื่อไทย เผย พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นร่วมกันตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ

วันที่ 17 เม.ย. 2564 เวลา 16:28 น.
เพื่อไทย เผย พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นร่วมกันตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ
"ประเสริฐ" เผย พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นตรงกันแก้ ม.272 ตัดอำนาจ ส.ว. ยันไม่แก้หมวด1 และหมวด 2 แต่ไม่แน่ใจก้าวไกลมีความเห็นอย่างไร

วันที่ 17 เม.ย. นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์ถึงการนัดหารือของพรรคพท. ว่า ยังไม่มีกำหนดการออกมาและคาดว่าเดือนนี้อาจจะไม่มี ต้องดูจากสถานณ์การณ์โควิด-19 ก่อน ในการยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญจะยื่นผ่าน นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพราะรัฐธรรมนูญต้องแก้โดยที่ประชุมรัฐสภา

เมื่อถามว่าจะยื่นในนามของพรรคพท.หรือจะยื่นในนามของพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายประเสริฐ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าถ้าแก้ตามมาตรา 256 จะมายื่นร่วมกันและของพรรคพท.คือไม่เตะหมวด 1 และหมวด 2 เพราะฉะนั้นพรรคก้าวไกลจะมีแนวคิดอย่างไรตนก็ไม่ทราบ แต่ยื่นรายมาตราที่เห็นตรงกันก็มีในเรื่องของการแก้ไข 272 คือเรื่องอำนาจของส.ว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ส่วนในเรื่องของการเลือกตั้งยังเห็นแตกต่างกันเมื่อถามถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ คาดว่าจะทำการเปิดประชุมร่วมกับส.ว.ได้เมื่อใด นายประเสริฐ กล่าวว่า เห็นว่าสภาเปิดและควรพิจารณาเรื่องนี้เป็นเรื่องด่วน นำเข้าสู่ที่ประชุมของรัฐสภาโดยเร็ว เพราะเมื่อสภาเปิดจะมีเรื่องของงบประมาณเข้าในที่ประชุมอีก