"ธนาธร" แนะ "บิ๊กตู่" มองสถานการณ์โควิดในอังกฤษ ปชช.มีความหวังเพราะวัคซีน

วันที่ 16 เม.ย. 2564 เวลา 19:20 น.
"ธนาธร" แนะ "บิ๊กตู่" มองสถานการณ์โควิดในอังกฤษ ปชช.มีความหวังเพราะวัคซีน
"ธนาธร" สอนรัฐบาลมองวิกฤตโควิดในประเทศอังกฤษ ประชาชนกลับมามีความหวังเพราะวัคซีน เผยอยากให้ประเทศไทยมีความหวังเช่นเดียวกัน

วันที่ 16 เม.ย. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความเกี่ยวกับข้อคิดการบริหารจัดการโควิด โดยเปรียบเทียบประสบการณ์จากต่างประเทศ ระบุว่า

ชวนคุณประยุทธ์ดูสถานการณ์อังกฤษที่กลับมามีความหวังด้วยวัคซีน

บรรยากาศในอังกฤษเต็มไปด้วยความหวัง เศรษฐกิจจะเริ่มดีขึ้น

นักเศรษฐศาสตร์เห็นตรงกัน คนจะเริ่มใช้จ่ายในไม่ช้า

จนถึงวันนี้ อังกฤษฉีดวัคซีนไปแล้ว 60.6% ของจำนวนประชากร และมีประชากรที่ฉีดครบสองเข็มไปแล้ว 12.2%

อังกฤษกำลังจะเปิดให้ประชาชนทำกิจกรรมตามปกติ หลังจากมีการล็อกดาวน์ป้องกันการระบาดรอบสามตั้งแต่เดือนมกราคม บริการต่าง ๆ ทยอยกลับมาค้าขายดำเนินการได้ตามปกติในสัปดาห์ที่ผ่านมา

บรรยากาศในอังกฤษเป็นบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความหวัง อารมณ์ความรู้สึกของคนในสังคมสดใส ทุกคนรู้ว่าอีกไม่นานวัคซีนจะฉีดได้ครบ ชีวิตปกติกำลังจะกลับมา เมฆดำกำลังจะผ่านพ้นไป ทุกคนเฝ้ารอคอยอย่างมีความหวัง

นักเศรษฐศาสตร์คาดคะเนว่าเศรษฐกิจจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง เพราะในช่วงการแพร่ระบาด ประชาชนจำนวนมากไม่ได้ใช้จ่าย ในขณะที่รัฐบาลให้การดูแลอย่างครอบคลุม ทำให้ครัวเรือนมีเงินเก็บในช่วงโควิดมากถึง 180,000 ล้านปอนด์ หรือเทียบเท่ากับ 10% ของระบบเศรษฐกิจ

หัวหน้าทีมเศรษฐศาสตร์จากธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ กล่าวว่าตอนนี้เศรษฐกิจมีสภาพเหมือนกับ “ขดลวด” ที่รอคอยการระเบิด ประชาชนอังกฤษรอคอยที่จะใช้จ่ายเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น

รัฐบาลอังกฤษให้สัญญากับประชาชนว่า ภายในเดือนกรกฎาคม ผู้ใหญ่ทุกคนในประเทศจะต้องได้ฉีดอย่างน้อยเข็มแรก

เมื่อกลับมาดูสถานการณ์ในประเทศไทย เวลานี้เรากำลังกลับเข้าสู่สถานการณ์กึ่งล็อกดาวน์อีกครั้ง จากการแถลงของรัฐบาลเมื่อสักครู่นี้

ส่วนแผนการฉีดวัคซีนของประเทศไทย กำลังจะเริ่มมีการฉีดในปริมาณมากในเดือนกรกฎาคม

แม้จะช้าไปมากแล้ว แต่ผมก็ได้แต่หวังว่าทุกอย่างจะดำเนินไปได้ด้วยดี

แม้หลายสิ่งที่ผมคาดการณ์ไว้ได้เกิดขึ้นเป็นจริงแล้วในประเทศไทยเป็นฉากๆ แต่ผมก็ยังแอบหวังว่ารัฐบาลจะสามารถพลิกสถานการณ์กลับมาได้ เพื่อฉีดวัคซีนให้ประชากรได้ในจำนวนที่มากพอจะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

และที่นายกรัฐมนตรีแถลงเมื่อสักครู่ว่ามีแผนจะพยายามจัดหาวัคซีนยี่ห้ออื่นๆเพิ่มอีก แม้จะช้าไปมากแล้วก็ตาม ก็หวังว่าจะดำเนินการได้ลุล่วง

เพื่อให้บรรยากาศแห่งความหวังเช่นนี้กลับมาสู่ประเทศไทยอีกครั้ง