"ช่อ" ชนะคดี!! ปม "ปารีณา" หมิ่นเอี่ยวระเบิดหลายจุดในกทม. สั่งจำคุก 8 เดือน

วันที่ 07 เม.ย. 2564 เวลา 13:11 น.
"ช่อ" ชนะคดี!! ปม "ปารีณา" หมิ่นเอี่ยวระเบิดหลายจุดในกทม. สั่งจำคุก 8 เดือน
ศาลชั้นต้นมีคำสั่งจำคุก "ปารีณา" 8 เดือนรอลงอาญา 2 ปี ฐานหมิ่น "ช่อ" เอี่ยวผู้ก่อการร้ายใน กทม.

วันที่ 7 เม.ย.ที่ศาลอาญารัชดาศาลขั้นต้น มีคำพิพากษาในคดีดำที่ อ.2043/2562 ที่พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกและส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ฟ้องร้อง ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ข้อหาหมิ่นประมาท สืบเนื่องจากกรณีที่ปารีณาโพสต์ภาพธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และพรรณิการ์ ที่ถ่ายรูปร่วมกับประชาชนในจังหวัดปัตตานี แล้วใช้ข้อความกล่าวหาว่าธนาธร-พรรณิการ์ และพรรคอนาคตใหม่ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดหลายจุดในกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562

โดยปารีณาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ อ้างว่าเฟซบุ๊กที่โพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวเป็นเฟซบุ๊กปลอม และพรรณิการ์จงใจฟ้องร้อง เนื่องจากมีความโกรธเคืองที่ตนเองยกมือประท้วงพรรณิการ์หลายครั้ง ขณะประชุมสภา

อย่างไรก็ตาม ศาลพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดจริงฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา และให้ลงโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท แต่ทางนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เป็นจำคุก 8 เดือนปรับ 66,666 บาท โดยโทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี

ทั้งนี้ปารีณายังคงมีคดีค้างคาในศาลอีก คือคดีรุกที่ป่า ซึ่งอยู่ในระหว่างรอศาลฎีกาวินิจฉัย หากศาลตัดสินว่าปารีณามีความผิดจริง ก็จะมีโทษถึงจำคุกเช่นเดียวกัน

ขณะเดียวกัน ในวันนี้พรรณิการ์ได้เดินทางไปที่สำนักงานอัยการกรุงเทพใต้ เพื่อให้ตำรวจส่งตัวให้อัยการ ในคดีที่ถูกปารีณาฟ้องหมิ่นประมาท โดยนปารีณาอ้างว่าการที่พรรณิการ์ไปฟ้องหมิ่นประมาทตนทำให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียง