"เพื่อไทย"ข้องใจทำไมปล่อยผับเปิดได้ถึงตี3จนนักเที่ยวติดโควิด

วันที่ 06 เม.ย. 2564 เวลา 17:10 น.
"เพื่อไทย"ข้องใจทำไมปล่อยผับเปิดได้ถึงตี3จนนักเที่ยวติดโควิด
โฆษกเพื่อไทยชี้ศบค.ล้มเหลวต้นเหตุโควิดระบาดอีกระลอก ถามเหตุใดมีผู้ติดเชื้อระลอกใหม่เที่ยวผับถึงตี 3 ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินแนะนายกฯหยุดโทษคนอื่นบริหารไม่ได้หาคนเก่งมาช่วย

เมื่อวันที่ 6 เมษายน น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงการระบาดระลอกใหม่ในคลัสเตอร์ทองหล่อว่า พบว่ามีผู้ติดเชื้อรายที่ 332 หรื อรายที่ 216 แสดงไทม์ไลน์การไปสถานบันเทิงมีชื่อแห่งหนึ่งย่านห้วยขวางและทองหล่อ ในเวลา 03.00 น.อยากถามว่าเวลานี้เปิดได้อย่างไร ทั้งที่กทม.เป็นพื้นที่ควบคุม (สีส้ม)? ที่อนุญาตให้สถานบันเทิง ผับ บาร์ เปิดบริการได้ถึง 23.00 น.ตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถือว่า เป็นผลของการบริหารจัดการที่ผิดพลาดของ ศบค.ที่ปล่อยปละละเลยมากเกินไปจนทำให้เกิดคลัสเตอร์ครั้งใหม่กลางเมือง

ทั้งนี้ สาเหตุเป็นเพราะ ศบค.ใช้หลักการจัดการโรคระบาดที่เน้นการแพทย์ทิศทางเดียว เต็มไปด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และความมั่นคง ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านสังคมและเศรษฐกิจ จึงไม่เคยสนใจปัญหาปากท้องและความเป็นอยู่ของประชาชนแม้แต่นิดเดียว การประกาศสั่งปิดสถานบันเทิงในหลายพื้นที่ล่าสุด ถือเป็นการลอยแพผู้ประกอบการและลูกจ้างหลายพันชีวิต เมื่อปิดแล้วก็ควรดูแลคนกลุ่มนี้ด้วยหรือไม่ โดยอาจจะออกมาตรการช่วยเหลือเฉพาะพื้นที่ที่สั่งปิด โดยเชื่อมกับข้อมูลที่รัฐบาลมีอยู่ในมือจากสารพัดแอปพลิเคชั่นที่ทำมา เช่น พักหนี้รายจ่ายจำเป็น ค่าบ้าน ค่ารถ หรือสนับสนุนเงินทุนให้กับคนบันเทิง ซึ่งเป็นอาชีพอิสระให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อนำไปสร้างงานอื่น หรือฟื้นฟูกิจการแบบปลอดดอกเบี้ยหรือดอกเบี้ยต่ำ รวมทั้งควรได้รับเงินเยียวยาจากภาครัฐตามความเหมาะสมโดยเร็ว ก่อนที่ตัวเลขคนว่างงานจะพุ่งไปมากกว่า 1 ล้านคนในปีนี้ หลังจากที่ในปี 2563 คนว่างงานมากกว่า 6.5 แสนคนแล้ว

น.ส.อรุณี กล่าวว่า กรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ออกมาตำหนิประชาชนไม่มีจิตสำนึกจนนำมาสู่การมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ เป็นการแสดงความถนัดของพล.อ.ประยุทธ์อีกครั้งในการชี้นิ้วโทษคนอื่น ใช้นิสัยโกรธแล้วพาลปล่อยวาทกรรมปนเปื้อนมลพิษทางอารมณ์มากกว่าการใช้ภาวะผู้นำ หากย้อนกลับไปดูในหลายเหตุการณ์ คนไทยแทบจะไม่เคยเห็นเลยว่า พล.อ.ประยุทธ์เคยออกมายอมรับผิดเรื่องอะไรบ้าง หากประเทศไทยยังมีผู้นำแบบนี้ สุดท้ายโควิด-19 จะวนกลับมาแบบนี้เรื่อย ๆ ไม่มีวันสิ้นสุด

“ ราคาที่คนไทยต้องจ่ายจากการมีวัคซีนน้อยและช้า ช่างสูงเหลือเกิน หากพล.อ.ประยุทธ์จะเป็นผู้นำแต่ทำงานไม่เป็น?หรือทำเองไม่ได้ ก็ต้องหาคนที่ทำได้มาช่วย? และถ้าทำไม่ได้อีก ควรอยู่บ้านเลี้ยงหลาน ไม่ควรอยู่เป็นภาระให้คนไทยอีก” โฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าว