"ธนาธร"รับทราบข้อกล่าวหาม.112 คดีไลฟ์สดวิจารณ์วัคซีน

วันที่ 30 มี.ค. 2564 เวลา 11:34 น.
"ธนาธร"รับทราบข้อกล่าวหาม.112 คดีไลฟ์สดวิจารณ์วัคซีน
"ธนาธร" เผยไม่กังวลเรื่องคดี หลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหาความผิดตามมาตรา 112 ปมไลฟ์สดวิจารณ์วัคซีนโควิด ยืนยันไม่มีคำพูดใดละเมิดตามข้อหา

เมื่อวันที่ 30 มี.ค.64 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามกฎหมายอาญา ม.112, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และหมิ่นประมาทฯ กรณีไลฟ์เฟซบุ๊กบรรยายหัวข้อ "วัคซีนพระราชทาน ใครได้ใครเสีย" บนเพจคณะก้าวหน้าและเพจเฟซบุ๊กของนายธนาธร โดยมีการวิพากษ์วิจารณ์การจัดหาวัคซีนโควิด-19 ของรัฐบาลที่มีความล่าช้า รวมถึงการผลิตวัคซีนของบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์

นายธนาธร ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ไม่มีความกังวลในเรื่องคดี เพราะหากได้ชมคลิปก็จะเห็นว่าไม่มีข้อความใดที่ละเมิดตามข้อหา

ส่วนกรณีกระทรวงเศรษฐกิจเพื่อดิจิตัลและสังคม(ดีอีเอส) ได้ขออนุญาตศาลให้ถอดเฟซบุ๊กไลฟ์นั้น ศาลชั้นต้นได้ยกคำร้อง และให้คงคลิปไว้ ซึ่งสะท้อนว่าสิ่งที่ตนพูดไว้เป็นเรื่องจริง

นายธนาธร กล่าวว่า การแจ้งข้อหาวันนี้ ก็อยู่ที่ตำรวจว่าจะพิจารณาอย่างไร เพราะตนมีเจตนาดีต่อสังคม สิ่งที่พูดไว้เมื่อ 2 เดือนก่อนเป็นจริงในตอนนี้ หากพึ่งบริษัทใดบริษัทหนึ่งมากเกินไป ก็อาจเป็นความเสี่ยงต่อสังคม