นายกฯ ปลื้มโครงสร้างพื้นฐาน 5 จีไทยอันดับ 1 ในอาเซียน

วันที่ 24 มี.ค. 2564 เวลา 15:06 น.
นายกฯ ปลื้มโครงสร้างพื้นฐาน 5 จีไทยอันดับ 1 ในอาเซียน
นายกรัฐมนตรี ปลื้มโครงสร้างพื้นฐาน 5 จีไทยอันดับ 1 ในอาเซียน ชี้ต้องดูจะใช้ประโยชน์จากดิจิทัลอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(ดีอีเอส)ว่า วันนี้เป็นการประชุมดีอีเอส หารือเกี่ยวกับการจัดทำยุทธศาสตร์แผนแม่บทต่างๆ ในการดำเนินการ แผนต่างๆ ซึ่งวันนี้ก็มีความก้าวหน้าโดยจากการลงทุน โครงสร้างพื้นฐานทางด้านดิจิทัลของเรา การใช้ประโยชน์ของดิจิทัลในเรื่องของการบริหารจัดการหลายๆอย่าง เพื่อให้สะดวกต่อการให้บริการประชาชน และเพื่อเป็นการบูรณาการหน่วยงานภาครัฐ บนฐานข้อมูลเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น การใช้ระบบ Cloud อะไรต่างๆ ก็ได้มีการหารือกันในที่ประชุมเรียบร้อยแล้วก็จะต้องดำเนินเดินหน้าต่อไป

นี่คือนโยบายและยุทธศาสตร์ชาติของรัฐบาล ในการดำเนินการในฐานะเป็นผู้กำหนดนโยบายลงไป ยังกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจที่เราเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน ในเรื่องของโครงสร้างพื้นฐานเรื่องของดิจิทัล เรื่อง 5 จี มีโอกาสมากมาย ซึ่งเราอยู่ในอันดับ 1 ในขณะนี้ จากข้อมูลหลายๆข้อมูลต่างๆที่ผ่านมา วันนี้

“วันนี้ต้องมาดูว่าเราจะใช้ Digital ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างไร มากกว่าการใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเดียว การเข้าถึงการใช้ประโยชน์ทางด้านสุขภาพ การเรียนรู้ต่างๆทั้งหมด การประกอบการธุรกิจ ความมั่นคงต่างๆ ซึ่งต้องตอบสนองวิธีการต่างๆเหล่านี้ด้วย คนทุกช่วงวัยการศึกษา สุขภาพ การประกอบการค้าการลงทุน และเป็นไปตาม พ.ร.บ.อำนวยความสะดวกและพ.ร.บ.การให้ข้อมูลข่าวสาร กับประชาชน และเดินหน้าไปสู่การทำ Cloud ขนาดใหญ่ของเราซึ่งจะมี 2 ระดับด้วยกันคือ ระดับรัฐบาลที่เปิดเผยและระดับชั้นความลับ ก็จะอยู่ที่หน่วยงาน เพื่อลดภาระในเรื่องของค่าใช้จ่ายลงไป ซึ่งเดิมมีการแยกกันอยู่พอสมควร”