posttoday

"ชวน"รับเห็นไม่ตรงกัน!โหวตวาระ2ไม่โมฆะ รธน.ให้เดินหน้าวาระ3

11 มีนาคม 2564

ประธานรัฐสภาขอรอคำวินิจฉัยศาลรธน.ก่อน รับความเห็นไม่ค่อยตรงกัน ชี้โหวตวาระ2ไม่โมฆะเพราะรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ให้โหวตวาระ3ต่อ

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ระบุรัฐสภาสามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ แต่ต้องทำประชามติก่อนว่า เจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญส่งคำวินิจฉัยมาให้เพียง 4-5 บรรทัด ขณะนี้ความเห็นก็ยังไม่ค่อยตรงกันเท่าไหร่นัก ยังคงตีความกันอยู่ ดังนั้นจึงต้องรอรายละเอียดของคำวินิจฉัยก่อน

เมื่อถามว่าจะสามารถโหวตแก้รัฐธรรมนูญในวาระ 3 ต่อได้หรือไม่ นายชวนกล่าวว่าได้สั่งบรรจุระเบียบวาระก่อนที่ศาลมีคำวินิจฉัยออกมา

ถามย้ำว่าการโหวตรัฐธรรมนูญวาระ 2 ที่ผ่านไปแล้วเป็นโมฆะหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ไม่เป็น เพราะวาระ 2 ผ่านไปโดยเรียบร้อย ระเบียบวาระไม่ได้มีปัญหาอะไร ส่วนวาระ 3 ที่จะโหวตเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบเป็นเรื่องที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าโหวตผ่านวาระ 2 แล้วให้ทิ้งเวลา 15 วัน แล้วจึงโหวตวาระ 3 ซึ่งขณะนี้วาระ 2 ได้พ้น 15 วันไปแล้ว

ข่าวล่าสุด

บรู๊คลินแตกหัก! แฉ เดวิด เบ็คแฮม-วิคตอเรีย ทำชีวิตพัง ตัดขาดถาวร