ศาลไม่ให้ประกัน"พอร์ท ไฟเย็น"โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นสถาบัน

วันที่ 06 มี.ค. 2564 เวลา 19:22 น.
ศาลไม่ให้ประกัน"พอร์ท ไฟเย็น"โพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นสถาบัน
เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ คุมตัว"พอร์ท ไฟเย็น"เข้าเรือนจำ หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว คดีโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นเบื้องสูง มาตรา 112 และผิดพ.ร.บ.คอมฯ เมื่อปี 2559

เมื่อวันที่ 6มี.ค.64 พนักงานสอบสวน บก.ปอท. คุมตัวนายปริญญา ชีวินกุลปฐม หรือพอร์ท วงไฟเย็น อายุ 36 ปี ศิลปินนักดนตรี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาทสถาบันกษัตริย์ มาฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา ตั้งแต่วันที่ 6 - 17 มี.ค. นี้ เนื่องจากต้องสอบพยานอีก 6 ปาก, รอผลการตรวจสอบพิมพ์ลายนิ้วมือ และประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา

คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปได้ว่า นายปริญญา หรือพอร์ท ผู้ต้องหา โพสต์เฟซบุ๊กชื่อ Richadan Port เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2559 เป็นภาพข่าวการทำรัฐประหารในประเทศตุรกี พร้อมข้อความประกอบว่าไม่มีกษัตริย์เซ็นรับรองการรัฐประหารฯ กับวันที่ 30 มิ.ย. 2559 ได้โพสต์เนื้อหาเพลงสถาบัน และวันที่ 27 เม.ย. 2559 ได้โพสต์ข้อความวิจารณ์สถาบันกษัตริย์และกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ต่อมาวันที่ 5 มี.ค. 2564 ผู้ต้องหาได้ถูกจับกุมตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ที่บ้านพักแขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ จึงได้แจ้งข้อหานำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ในความผิดฐานหมิ่นประมาทสถาบันกษัตริย์ และนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงฯ ตาม ป.อาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 ม.14 (3) (5)

ชั้นจับกุมและสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ หลังศาลพิจารณาคำร้องและอนุญาตให้ฝากขังแล้ว มารดาของนายปริญญาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เงินสด 2 แสนบาท จากกองทุนกลุ่มราษฎร ขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา

ต่อมาศาลมีคำสั่งให้ยกคำร้อง ระบุพฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง เชื่อว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลบหนี หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี หรือจะไปก่อเหตุในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหาอีก

จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้คุมตัวนายปริญญาไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ