เล็งยกเลิกพรก.ฉุกเฉินอีก2-3เดือน ใช้กฎหมายปกติแทน

วันที่ 03 มี.ค. 2564 เวลา 17:03 น.
เล็งยกเลิกพรก.ฉุกเฉินอีก2-3เดือน ใช้กฎหมายปกติแทน
เลขาฯสมช. เล็งยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน คาดอีก 2-3 เดือนนี้ ใช้กฎหมายปกติแทน หลัง โควิด-19 สถานการณ์ดีขึ้น พร้อม คลายล็อคเพิ่ม ช่วง สงกรานต์ เป็นของขวัญคนไทย

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงมาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ว่า เรื่องนี้ได้แจ้งกับนายกรัฐมนตรีแล้ว เพราะมีมาตรการบางอย่างซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แต่เราก็ต้องเตรียมแผนที่จะลดระดับลง อาจจะภายใน 2-3 เดือนข้างหน้าเพื่อที่จะใช้กฎหมายปกติ เพราะบางเรื่องยังมีความจำเป็นที่จะต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯอยู่ เพราะจากการสอบถามหลายคนก็บอกว่าแทบจะไม่รู้สึกเลยว่าใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่

เพราะปัจจุบันทางศบค. ใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเพียงเรื่องการป้องกันโรคติดต่อ จึงขอความเห็นใจและความกรุณาจากพี่น้องประชาชนว่า เรามีความจำเป็นและมีความปลอดภัย

"ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการมาแล้ว เตรียมการเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นใช้กฎหมายปกติ สิ่งที่สำคัญและมีความจำเป็น เช่น การเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยทุกประเทศเรายังมีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายนี้อยู่ แต่ถ้าเราไม่ได้ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วใช้กฎหมายปกติ อาจจะไม่สามารถทำได้อย่างในปัจจุบัน แต่ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นก็ไม่จำเป็นต้องทำเหมือนปัจจุบัน สามารถที่จะไม่ใช้ พรก.ฉุกเฉินได้"พล.อ.ณัฐพล กล่าว

พล.อ.ณัฐพล กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพาสปอร์ตวัคซีน ว่า ทำอยู่เป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการ ภายใต้การดูแลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้นต้องรอให้ทางกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาให้แล้วก่อน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีผ่อนปรนมาตรการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ตอนนี้รอด้านสาธารณสุขประเมินสถานการณ์ คาดว่ากลางเดือนมี.ค.นี้หากสถานการณ์ชัดเจนขึ้นจะมีการลดระดับลงไปอีก เพื่อเตรียมผ่อนคลายในช่วงสงกรานต์ และได้ประสานกระทรวงสาธารณะสุขเพื่อที่จะผ่อนคลายมาตรการกักตัวสำหรับคนที่จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย นี่เป็นสองเรื่องใหญ่ๆที่นายกฯสั่งการมายัง ศบค. และทาง ศบค. ชุดเล็กก็ต้องนำมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ต้องการให้ผ่อนคลายเพื่อเป็นของขวัญกับคนไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ผู้สื่อข่าวถามว่า คาดว่าสถานการณ์ในช่วงนี้จะกลับมาเป็นปกติได้แล้วหรือยัง เลขา สมช. กล่าวว่า หากไม่มีสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เราก็จะค่อยค่อยดีขึ้น ตามสถานการณ์ที่กระทรวงสาธารณสุขควบคุมอยู่ใน ปัจจุบันนี้ เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาใดเว้นแต่จะมีสิ่งใดที่ไม่คาดคิด เช่น ในกรณีที่มีการปกปิดข้อมูล ที่ไม่ให้กับเจ้าหน้าที่ แต่ข้อมูลที่เปิดเผยในปัจจุบันนี้คาดว่าดีขึ้นเรื่อยๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่าสถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด 19 ในขณะนี้จะเป็นสัญญาณได้หรือไม่ว่าถึงเวลาที่จะผ่อนคลายให้คนไทยเล่นสงกรานต์ได้แล้ว พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ได้ เพราะเราคงต้องอยู่กับตัวเลขการแพร่ระบาด โควิด 19 ประมาณนี้ คงไม่ได้อยู่กับตัวเลขเป็นศูนย์อีกแล้ว เพราะตัวเลขหลัก 10 ทางกระทรวงสาธารณสุขสามารถควบคุมจัดการได้ ซึ่งจะทำให้เราผ่อนคลายมาตรการได้มากขึ้น และจากที่ได้เรียนให้นายกรัฐมนตรีทราบว่า หากกระทรวงสาธารณสุขประเมินว่าเราสามารถผ่อนคลายได้กลางเดือนมี.ค.นี้เราก็จะได้ลดระดับลงไปอีกจากระดับในปัจจุบัน