ปชป.ยัน "ถาวร" ยังเป็นส.ส. พร้อมสู้ในศาลรัฐธรรมนูญ

วันที่ 03 มี.ค. 2564 เวลา 14:24 น.
ปชป.ยัน "ถาวร" ยังเป็นส.ส. พร้อมสู้ในศาลรัฐธรรมนูญ
โฆษกประชาธิปัตย์ เผย เคารพดุลพินิจ กกต. ส่งศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดคุณสมบัติ ส.ส. อดีตแกนนำกปปส. ยืนยัน "ถาวร" ยัง เป็น ส.ส. พร้อมชี้แจงข้อกล่าวหาในศาลรัฐธรรมนูญ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีมติยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้พิจารณาวินิจฉัย สมาชิกภาพความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ ส.ส.ที่ศาลอาญามีคำพิพากษาว่า

จากมติของ กกต. พรรคเคารพในดุลพินิจ พร้อมชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาในศาลรัฐธรรมนูญต่อไปตามกระบวนการ กรณีนายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ นายชุมพล จุลใส ส.ส.จังหวัดชุมพร คงไม่มีข้อกฎหมายที่สลับซับซ้อน เพราะมีกรณีเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งอยู่ด้วย แต่เมื่อ กกต. ส่งศาลศาลรัฐธรรมนูญก็รอกระบวนการพิจารณาวินิจฉัยต่อไป

ส่วนกรณีสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. ของนายถาวร เสนเนียม ส.ส.จังหวัดสงขลานั้น มีความแตกต่างจากทุกกรณี เพราะมีเพียงโทษจำคุก นายราเมศยืนยันว่ายังคงความเป็น ส.ส.ชอบตามรัฐธรรมนูญ ส่วนรายละเอียดขณะนี้จะไม่ขอพูดถึง เพราะเมื่อเข้าสู่กระบวนการที่ กกต. ได้ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย หลักการของรัฐธรรมนูญก็จะได้นำเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญต่อไป มั่นใจว่าความเป็น ส.ส.ของนายถาวร ยังชอบด้วยรัฐธรรมนูญทุกประการ

ส่วนประเด็นที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ที่ได้ระบุเหตุผลส่งเป็นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง ก็มีประเด็นที่น่าสนใจ เช่นกรณีที่มีการคุมขังในสมัยประชุมว่าจะสามารถทำได้หรือไม่ เพราะจะมีผลต่อการวินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.เช่นกันนั้น นายราเมศ กล่าวว่า ขณะนี้ต้องรอกระบวนการของศาลรัฐธรรมนูญต่อไป