เพื่อไทยลั่นผู้ก่อการรัฐประหารยังลอยนวลจะทำทุกทางให้มีการแก้ไขรธน.

วันที่ 25 ก.พ. 2564 เวลา 12:03 น.
เพื่อไทยลั่นผู้ก่อการรัฐประหารยังลอยนวลจะทำทุกทางให้มีการแก้ไขรธน.
เพื่อไทยโพสต์เฟซบุ๊กแสดงจุดยืนหลังศาลตัดสินจำคุกกลุ่มกปปส.ขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ผลักดันทุกวิถีทางให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก กรณีศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุกกลุ่มแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) โดยมีรายละเอียดดังนี้

‘ล้มเลือกตั้ง’ ติดคุกแล้ว แต่ ‘ผู้ก่อการรัฐประหาร’ ยังลอยนวล

ศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุกกลุ่มแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ในความผิดฐานร่วมกันเป็นกบฏ ก่อการร้าย ล้มล้างระบอบการปกครอง มั่วสุมชุมนุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง

เป็นปรากฎการณ์ที่หลายฝ่ายให้ความสนใจและหยิบยกขึ้นมาเป็นหัวข้อสนทนา สะท้อนไปถึงการสร้างความวุ่นวายปั่นป่วนในสังคม ช่วงวิกฤต กปปส. ปลายปี 2556 - ต้นปี 2557 ที่มีการระดมพลปิดถนน ยึดสถานที่ราชการ ประกาศชัตดาวน์กรุงเทพฯ เลยเถิดไปถึงการข่มขู่ปิดประเทศ ไม่นับรวมความรุนแรงต่างๆ นานา สร้างผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก โดยมีเป้าหมายเพื่อโค่นล้มรัฐบาลพรรคเพื่อไทย

แม้จะมีการยุบสภาและจัดการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 แต่ก็กลับมีการก่อเหตุขัดขวางการเลือกตั้ง ปิดล้อมสถานที่รับสมัครเลือกตั้ง และปฏิบัติการปิดคูหาเพื่อ "ล้มการเลือกตั้ง”

ภาพจำที่หลายคนไม่เคยลืม คือ เหตุบุกล้อมปิดหน่วยเลือกตั้งและการรุมทำร้ายประชาชนที่ต้องการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง

ด้วยเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นและส่งผลกระทบต่อการจัดการเลือกตั้งในหลายพื้นที่ เป็นเหตุให้ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ด้วยเหตุว่าไม่สามารถกระทำการเลือกตั้งในวันเดียวกันได้ทั้งราชอาณาจักร

หลังจากนั้นไม่กี่วัน “คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)” ที่นำโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ก่อการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 โค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

หลังรัฐประหาร สื่อมวลชนเผยแพร่บทสัมภาษณ์ สุเทพ เทือกสุบรรณ ระหว่างงานเลี้ยงของกลุ่ม กปปส. ระบุถึงความสัมพันธ์กับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีเนื้อหาถ้อยคำโยงให้เห็นถึงเบื้องหลังการยึดอำนาจ

ในวันนี้ แกนนำ กปปส. ได้ถูกศาลอาญาพิพากษาให้จำคุก จากการกระทำที่เคยได้ก่อไว้ แต่คณะรัฐประหารกลับยังลอยนวล ไม่ได้หายไปไหนและไม่มีใครสามารถเอาผิดได้ เพราะได้นิรโทษกรรมตัวเองเอาไว้แล้วผ่านรัฐธรรมนูญ มาตรา 279 ทำให้ผลพวงต่างๆ จากการรัฐประหารยังมีผลใช้บังคับจนถึงทุกวันนี้

ด้วยเหตุนี้ หนึ่งในภารกิจสำคัญของพรรคเพื่อไทย จึงจะต้องผลักดันทุกวิถีทางให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เพื่อนำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนให้สำเร็จ เพื่อคืนอำนาจให้กับประชาชนอย่างแท้จริง คืนความกินดีอยู่ดี คืนอนาคตและความหวังให้กับพี่น้องประชาชนอีกครั้ง

‘ล้มเลือกตั้ง’ ติดคุกแล้ว แต่ ‘ผู้ก่อการรัฐประหาร’...

โพสต์โดย พรรคเพื่อไทย เมื่อ วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2021