"ม็อบล้มช้าง" เคลื่อนขบวนไปหน้าสตช. จัดกิจกรรมตามนัดหมาย

วันที่ 23 ก.พ. 2564 เวลา 18:50 น.
"ม็อบล้มช้าง" เคลื่อนขบวนไปหน้าสตช. จัดกิจกรรมตามนัดหมาย
มวลชนรวมตัวชุมนุมแยกราชประสงค์ตามนัดหมายของกลุ่มราษฎร ก่อนเคลื่อนขบวนไปหน้า สตช. ยืนยันไม่มีการสาดสี พ่นสี

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 64 เวลา 17.00 น. กลุ่มมวลชนได้เดินทางมารวมตัวบริเวณแยกราชประสงค์ตามคำเชิญชวนของกลุ่มราษฎร ที่ได้นัดจัดกิจกรรม "ม็อบตำรวจล้มช้าง ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์จะฟาดตั๋วช้าง โดยมีตัวแทนผู้ชุมนุมประกาศแจ้งมวลชนว่า เมื่อมวลชนมาสมทบเป็นจำนวนมากแล้ว จะเคลื่อนขบวนไปยังบริเวณหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ซึ่งการชุมนุมในวันนี้มีแนวร่วมของกลุ่มผู้ชุมนุม 3 กลุ่มเข้าร่วมคือ กลุ่มราษฎร กลุ่มเยาวชน และเยาวชนปลดแอก 

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้อ่านประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินและพ.ร.บ.ควบคุมโรคและขอให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุมภายใน 30 นาที และมีการจัดเจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนเข้าควบคุมสถานการณ์ แต่ไม่มีการยุติการชุมนุมแต่อย่างใด โดยผู้ชุมนุมบางส่วนแต่งตัวเป็นรูปช้างพร้อมทั้งถือกล้วยเพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์ทางการเมือง

จากนั้นในเวลา 18.00 น. แกนนำได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงแจ้งมวลชนให้เคลื่อนขบวนไปหน้า สตช. เพื่ออ่านจดหมายเปิดผนึกถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ออกมาต่อสู้เพื่ออุดมการณ์และเรียกร้องความยุติธรรมให้กับตัวเอง พร้อมยืนยันว่าจะไม่มีการพ่นสี หรือ สาดสีใส่เจ้าหน้าที่

ทั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมโดยสลับกันขึ้นปราศรัยถึงกรณีการซื้อขายตำแหน่งที่สืบเนื่องจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจในประเด็นเรื่องตั๋วช้างที่ส่งผลกระทบต่อการแต่งตั้งโยกย้ายภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดเตรียมกำลังควบคุมฝูงชนเฝ้าระวังเหตุตามมาตรการ รวมทั้งมีการเตรียมรถฉีดน้ำแรงดันสูง จำนวน 2 คัน รถบรรทุกน้ำ 2 คัน รวมถึงรถบรรทุกติดตั้งเครื่องขยายเสียงงานประชาสัมพันธ์ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล จำนวน 1 คัน รถกระบะเครื่องขยายเสียงของบก.น.6 จำนวน 1 คันเพื่อดูแลการชุมนุม