จุรินทร์ไม่ห่วงฝ่ายค้านยื่นป.ป.ช.สอบถุงมือยาง

วันที่ 23 ก.พ. 2564 เวลา 11:59 น.
จุรินทร์ไม่ห่วงฝ่ายค้านยื่นป.ป.ช.สอบถุงมือยาง
รมว.พาณิชย์ไม่ห่วงฝ่ายค้านยื่นป.ป.ช.สอบปมถุงมือยาง ลั่นเข้ามาทำหน้าที่ปราบโกง ไม่ใช่สมคบคิดทุจริต

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ที่กระทรวงพาณิชย์ ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีกรณีฝ่ายค้านจะยื่นเรื่องถุงมือยางไปยัง ป.ป.ช.ว่า ไม่มีอะไรเป็นห่วงเพราะได้มอบหมายให้ ผอ.อคส.คนใหม่ได้ยื่นเรื่องต่อ DSI ปปง.และโดยเฉพาะได้ยื่นต่อ ปปช.ไปก่อนหน้านี้แล้วตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน 2563 หลังตนทราบเรื่องไม่ถึง 10 วัน และเรื่องเข้าสู่การไต่สวนของ ป.ป.ช. แล้ว โดย ป.ป.ช.ได้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนและได้มีการอายัดเงิน 2,000 ล้านแล้ว เรื่องนี้ตนเข้ามาทำหน้าที่ในฐานะ”ผู้ปราบโกง” ไม่ใช่เข้าไปสมคบกับใครทำทุจริตแต่อย่างใดทั้งสิ้น

"ขอยืนยันอีกครั้งว่าตนจะจัดการกับผู้เกี่ยวข้องในทางมิชอบกับทุกคนโดยไม่ไว้หน้าใครทั้งสิ้น ทั้งทางวินัย แพ่งและอาญาต่อไปโดยไม่หยุดยั้ง เพื่อเอาคนผิดเข้าคุกและให้คนผิดชดใช้ค่าเสียหายให้กับ อคส.ต่อไป ซึ่งขณะนี้รับทราบความคืบหน้าจากผู้อำนวยการ อคส.คนใหม่ว่าได้เร่งรัดคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของ อคส. ให้เร่งสอบสวนให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว หลังจากนั้นถ้าพบผู้กระทำผิดกี่คนก็จะเร่งตั้งกรรมการลงโทษทางวินัยและตั้งกรรมการชี้ความรับผิดทางละเมิดคือระบุความเสียหายที่ผู้กระทำผิดต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับ อคส.เป็นรายบุคคล ซึ่งตนได้พูดชัดเจนในสภาแล้วว่าต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว"

"ส่วนฝ่ายค้านจะไปยื่นเรื่องให้กับ ป.ป.ช.อีก ก็เป็นเรื่องของฝ่ายค้าน ส่วนจะซ้ำซ้อนกับเรื่องที่ ป.ป.ช.กำลังสอบอยู่แล้วหรือไม่ตนไม่ขอตอบ เพราะเขาพูดไปแล้วไม่ยื่นเดี๋ยวก็จะเสียหน้า แต่เรื่องที่ตนได้มอบให้ ผอ.อคส.คนใหม่ได้ยื่นให้ ป.ป.ช.สอบตั้งแต่ 23 กันยายน 63 ไปแล้วนั้น ป.ป.ช.สามารถไต่สวนทุกคนได้อยู่แล้วแม้แต่ตนเองหรือไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม"นายจุรินทร์ กล่าว