"วิษณุ" ชี้ จำนำข้าวยังไม่หมดอายุความ เผย "ปู" กลับไทยได้

วันที่ 05 ก.พ. 2564 เวลา 20:47 น.
"วิษณุ" ชี้ จำนำข้าวยังไม่หมดอายุความ เผย "ปู" กลับไทยได้
รองนายกฯ ชี้ คดีจำนำข้าวยังไม่หมดอายุความ กำลังตามยึดทรัพย์ เผย "ยิ่งลักษณ์" กลับไทยได้

วันที่ 5 ก.พ.64 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวคดีรับจำนำข้าวหมดอายุความแล้วเมื่อสิ้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาว่า ทั้งคดีแพ่ง คดีอาญา ยังไม่ขาดอายุความ รวมทั้งคดียึดทรัพย์และการบังคับคดีก็ยังไม่ขาดอายุความ ซึ่งอายุความบังคับคดีคือ ถ้ายึดไม่ได้ภายใน 10 ปี ยึดมาได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ที่เหลือก็ยังไม่ขาดอายุความ บางคดีที่ต้องยึดทรัพย์เวลานี้ยังไม่นับหนึ่งด้วยซ้ำ ส่วนคดีแพ่งฟ้องไปหมดทุกคดีแล้ว เมื่อฟ้องอายุความก็จะหยุด

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนคดีอาญาโครงการรับจำนำข้าวมี 1,188 คดี ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการ ยังไม่มีคดีใดที่ขาดอายุความแม้แต่คดีเดียว สำหรับคดียึดทรัพย์บังคับคดี ได้ยึดทรัพย์ไปแล้วจำนวนมาก และยังต้องตามยึดต่อ เพราะไม่รู้ว่าทรัพย์อยู่ที่ไหน เท่าที่ทราบได้ยึดบ้านและรถ และกำลังจะนำขายทอดตลาด ในส่วนของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยึดไปแล้วจำนวนหนึ่ง ที่เหลือที่คิดว่าใช่นั้น ไม่ใช่ทรัพย์เขา ยังมีเวลาตรวจสอบ ยังไม่ขาดอายุความ และมีที่ต้องยึดต่ออีกเยอะ โดยคดีความที่จะหมดอายุความเร็วที่สุดคือปี 2565 เช่น คดีที่เกี่ยวกับโรงสี เป็นต้น เมื่อดำเนินการอะไรแล้วอายุความนั้นก็จะไม่หมด

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ถือว่าปิดประตูการเดินทางกลับบ้านแล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ปิด กลับมาได้ ไม่มีปัญหา การยึดทรัพย์กับการกลับบ้านเป็นคนละเรื่องกัน และมีลูกหนี้เยอะแยะที่เวลานี้ถูกตามยึดทรัพย์ แต่ก็ยังอยู่ ไม่มีปัญหาอะไร