ชาวเมียนมา-กลุ่มวีโว่ชุมนุมต้านรัฐประหารหน้าสถานทูตเมียนมา

วันที่ 01 ก.พ. 2564 เวลา 16:12 น.
ชาวเมียนมา-กลุ่มวีโว่ชุมนุมต้านรัฐประหารหน้าสถานทูตเมียนมา
กลุ่มชาวเมียนมาและกลุ่มWe Volunteer ชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมา

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 64 เวลาประมาณ 15.00 น. ได้มีกลุ่มชาวเมียนมา และกลุ่ม We Volunteer หรือวีโว่ ได้เดินทางมาชุมนุมที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย ถนนสาทรเหนือ เขตบางรัก กทม.

ทั้งนี้กลุ่มชาวเมียนมาและกลุ่ม We Volunteer ได้ทำกิจกรรมแสดงการต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมา

กลุ่ม We Volunteer ยังได้ออกแถลงการณ์ประณามการรัฐประหารในเมียนมา โดยมีเนื้อหาดังนี้

จากสถานการณ์ที่มีทหารของประเทศเมียนมาได้กระทำการอุกอาจก่อการรัฐประหาร ขึ้นในประเทศ เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ (1 ก.พ. 64) และมีการจับกุม ผู้นำรัฐบาล รัฐมนตรี นักการเมือง รวมถึงประชาชนหลายคน ซึ่งเหตุปัจจัยในการทำรัฐประหารครั้งนี้มาจาก การที่เผด็จการทหารเมียนมาไม่ยอมให้ประเทศของตนมีประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้ง และการแก้ไข รัฐธรรมนูญของผู้แทนราษฎร และที่พวกเผด็จการทหารพึ่งเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปในสนามเลือกตั้ง นำไปสู่ความหวาดกลัวว่ารัฐบาลประชาชนที่ชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายกำลังจะมีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อลดบทบาท และอำนาจกองทัพลง

ในฐานะพลเมืองชาติสมาชิกอาเซียน เราไม่อาจจะนิ่งเฉยได้ต่อการกระทำดังกล่าว ประเทศไทยจะต้องไม่รับรองการทำรัฐประหาร และไม่รับรองรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร ไม่ว่าจะชนชาติ เชื้อชาติ ศาสนา และความเชื่อใด ก็ควรได้รับการช่วยเหลือจากมนุษยชาติด้วยกันเพื่อรับรองสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางการเมืองของทุกคน We Volunteer ขอเรียกร้องให้ผู้นำการรัฐประหารในเมียนมา ยุติการกระทาดังกล่าว หยุดการจับกุมคุมขังประชาชน และเร่งคืนประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด