พิธาย้ำส.ส.ฝ่ายค้านมีวุฒิภาวะซักฟอกรัฐบาล อภิปรายสถาบันเท่าที่จำเป็น

วันที่ 30 ม.ค. 2564 เวลา 15:31 น.
พิธาย้ำส.ส.ฝ่ายค้านมีวุฒิภาวะซักฟอกรัฐบาล อภิปรายสถาบันเท่าที่จำเป็น
หัวหน้าก้าวไกลชี้สิระจ่อยื่นฟ้องฝ่ายค้านม.112ถือเป็นตัวอย่างชัดเจนต้องแก้ใครก็ได้กล่าวโทษเท่ากับถูกใช้เป็นเครื่องมือทำลายฝ่ายตรงข้าม

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าญัตติการอภิปรายไม่ไว้รัฐมนตรีเป็นรายบุคคลของฝ่ายค้านที่มีการระบุเรื่องสถาบันฯ ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ และจะฟ้องร้องมาตรา 112 กับ ส.ส.ที่ลงชื่อในญัตติว่า การที่นายสิระจะฟ้องร้องฝ่ายค้านในมาตรา 112 ก็เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่าทำไมต้องแก้ไขมาตรา 112 เพราะคนที่ร้องทุกข์กล่าวโทษจะเป็นใครก็ได้ เหมือนเป็นเครื่องมือทำลายคู่ต่อสู้ฝ่ายตรงข้าม เป็นระบบที่ทำให้เกิดความแตกแยก และทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ไม่ดีระหว่างประชาชนกับสถาบัน ซึ่งเป็นไปตามญัตติที่เราเขียนไป คือนายสิระนำสถาบันฯ ลงมาเป็นโล่กำบัง และนำมาเป็นอาวุธทำลายคู่ต่อสู้ทางการเมือง

เมื่อถามว่า หากวันแรกของการอภิปราย ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลตีรวนและประท้วงตลอด ฝ่ายค้านจะรับมืออย่างไร นายพิธากล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ระบุว่า ไม่ว่าฝ่ายค้านจะแก้ไขญัตติหรือไม่ ก็จะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุม ซึ่งเราก็ไม่แก้ไขแม้แต่คำเดียว ทั้งนี้ตลอดการอภิปรายฯ ที่ผ่านมา เราก็แสดงถึงเหตุผล วุฒิภาวะ และการทำตามข้อบังคับการประชุม ครั้งนี้ก็จะกล่าวถึงสถาบันฯ เท่าที่จำเป็น และตั้งใจอภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นหลัก ฉะนั้น หากเกิดการประท้วง เราก็จะประท้วงกลับ เพื่อให้การอภิปรายเดินหน้าต่อได้ เพราะการอภิปรายเป็นกลไกสำคัญที่ใช้รัฐสภาตรวจสอบรัฐบาล อย่านำเรื่องแบบนี้มาตัดช่องน้อยแต่พอตัว ทำให้ฝ่ายค้านไม่สามารถทำงานได้

เมื่อถามว่า ฝ่ายรัฐบาลอยากจะให้อภิปรายแค่ 4 วัน แต่ฝ่ายค้านอยากจะได้ 6 วันหรือมากกว่านั้น นายพิธากล่าวว่า ตนไม่แน่ใจ เพราะยังไม่ได้ตกลงกันอย่างชัดเจน แต่เท่าที่หารือกันทราบว่าเรื่องระยะเวลาไม่ใช่สิ่งที่น่าเป็นห่วง สิ่งสำคัญคือ ส.ส.ทุกคนต้องได้อภิปราย และต้องไม่มีใครออกไปอภิปรายนอกสภา รัฐมนตรีที่มีชื่อถูกอภิปราย เช่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ต้องถูกอภิปราย