นายกฯเผยรัฐต้องเข้มคุมโควิดถึงสิ้นม.ค. ก่อนประเมินผลเป็นวาระ

วันที่ 19 ม.ค. 2564 เวลา 17:35 น.
นายกฯเผยรัฐต้องเข้มคุมโควิดถึงสิ้นม.ค. ก่อนประเมินผลเป็นวาระ
นายกฯเผยรัฐบาลต้องเข้มมาตรการคุมโควิด-19 ลากยาวถึงสิ้นเดือน ม.ค.64 ก่อนประเมินเป็นวาระไป

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้เป็นการประชุมครม.รูปแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังทุกกระทรวงทุกหน่วยงาน ซึ่งมีหลายเรื่องเรียนมาเพื่อทราบใน ครม. แนวทางการปฏิบัติความก้าวหน้าแต่ละเรื่อง และขอความเห็นชอบอนุมัติในหลักการเพื่อดำเนินการต่อไป และนำข้อสังเกตของหลายหน่วยงานไปพิจารณา

สิ่งสำคัญสุดวันนี้เน้นในเรื่องเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังมีการอนุมัติแผนช่วยเหลือเยียวยาในระยะต่อจากนี้ไป ซึ่งมอบหมายให้ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน และฝ่ายที่เกี่ยวข้องแถลงรายละเอียดต่อสื่อมวลชน เนื่องจากมีรายละเอียดหลายอย่างด้วยกัน ในเรื่องใครจะได้ ได้อย่างไร วิธีการลงทะเบียน ซึ่งเป็นสิ่งที่มีรายละเอียดเยอะพอสมควร

สรุปแล้วรัฐบาลจะดูแลคนให้มากที่สุด ในส่วนที่เรายังมีงบประมาณเหลืออยู่ แต่จำเป็นต้องสงวนไว้บางส่วนเพื่อเตรียมรองรับสถานการณ์ในขั้นต่อไปในเรื่องของการแพร่ระบาดโควิด-19 ด้วย

นายกฯ กล่าวอีกว่า เรื่องการแพร่ระบาดโควิด-19 ในตอนนี้ตนคิดว่ามีแนวโน้มจะลดลง เราควบคุมได้แม้ตัวเลขจะสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ถ้าควบคุมได้ก็ไม่มีปัญหา เตรียมความพร้อมทั้งในเรื่องมาตรการคัดกรอง เรื่องการจัดพื้นที่ควบคุม วันนี้มีพื้นที่ควบคุมใหม่ที่เกิดขึ้นมาในเรื่องของ Factory Quarantine ใช้โรงงานอุตสาหกรรมเป็นพื้นที่ควบคุมของเขาเอง เป็นความร่วมมือของเขากับเรานอกจากของรัฐ

"ข้อสำคัญต้องขอความร่วมมือทุกท่านในเรื่องมาตรการต่างๆ อาจจะต้องยังคงเดิมต่อไป การจะตอบได้ถึงเมื่อไหร่เหล่านี้ต้องรอดูการประเมินผลเป็นวาระๆ ไป วันนี้ต้องดูผลสิ้นเดือนนี้ไปก่อน"นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่า หลักเกณฑ์เปิดเทอม 1 ก.พ. ยังเหมือนเดิมหรือไม่ หากเทียบกับสถานการณ์ติดเชื้อยังไม่คลี่คลาย หากรอประเมินอีก 14 วัน ที่ครบกำหนด 31 ม.ค.อาจทำให้ผู้ปกครองนักเรียนเตรียมตัวไม่ทันเปิดเทอม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาพิจารณา ส่วนเรื่องรายละเอียดไทยชนะขอให้ไปฟังหน่วยงานที่รับผิดชอบ ซึ่งมีปลีกย่อยเยอะอยู่เหมือนกัน ข้อสำคัญคือเราจะดูแลให้มากที่สุด แต่ต้องยอมรับในกฎกติกาบ้าง หลายอย่างเราต้องการให้มีเงินหมุนเวียนในระบบ ขอบคุณทุกคนในความร่วมมือ ตนคาดหวังเพียงเท่านั้นเอง