ส.ว.ตีตกซ้ำสอง"รัชนันท์"อดนั่งตุลาการศาลปกครองสูงสุดปมถ่ายรูปคู่ทักษิณ

วันที่ 19 ม.ค. 2564 เวลา 16:36 น.
ส.ว.ตีตกซ้ำสอง"รัชนันท์"อดนั่งตุลาการศาลปกครองสูงสุดปมถ่ายรูปคู่ทักษิณ
วุฒิสภามีมติไม่ให้ความเห็นชอบ"รัชนันท์ ธนานันท์" เป็นตุลาการศาลปกครองสูงสุดอีกครั้งเหตุเคยถ่ายรูปและไปทักทายต้อนรับนายทักษิณสมัยเป็นทูตฟินแลนด์

เมื่อวันที่ 19ม.ค.2564 สมาชิกวุฒิสภาได้มีการประชุม เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด โดยลงมติไม่เห็นชอบ นายรัชนันท์ ธนานันท์ อดีตเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เป็นตุลาการศาลปกครองสูงสุด ด้วยคะแนน 122 ต่อ 89 ไม่ลงคะแนน 14 คะแนน

ทั้งนี้มีรายงานว่าเหตุที่นายรัชนันท์ ไม่ได้รับความเห็นชอบ เนื่องจากพบว่า นายรัชนันท์ เคยถ่ายรูปและไปทักทายต้อนรับนาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สมัยที่ดำรงตำแหน่งเอกอัคราชทูตฟินแลนด์ เมื่อปี 2559 จึงเห็นว่ามีปัญหาเรื่องวุฒิภาวะที่ไปถ่ายรูปคู่กับนายทักษิณที่เป็นผู้ต้องหาหนีคดี และอาจมีปัญหาเรื่องความเป็นกลางทางการเมือง ขัดกับการดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุดที่ไม่ควรฝักใฝ่ฝ่ายใด

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้นายรัชนันท์เคยถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุดต่อที่ประชุมวุฒิสภามาแล้ว เมื่อวันที่ 17 ก.พ.2563 แต่ที่ประชุมวุฒิสภาไม่เห็นชอบ แต่ต่อมาที่ประชุมตุลาการศาลปกครองก็ยังมีความเห็นเสนอชื่อ นายรัชนันท์ มาให้พิจารณาอีกครั้ง เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2563 แต่ก็ยังไม่ได้รับการเห็นชอบจากที่ประชุมวุฒิสภาอีกครั้ง