อนุสรณ์ ชี้ รัฐบาลดำเนินการกับกลุ่มการ์ดปลดแอกเกินกรอบกม.

วันที่ 16 ม.ค. 2564 เวลา 16:31 น.
อนุสรณ์ ชี้ รัฐบาลดำเนินการกับกลุ่มการ์ดปลดแอกเกินกรอบกม.
"ตำรวจดำเนินคดีได้แต่ไม่มีสิทธิทำร้ายร่างกายผู้ชุมนุม" รองหัวหน้าเพื่อไทยชี้รัฐบาลดำเนินการกลับกลุ่มการ์ดปลดแอกเกินกรอบของกม.

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำกำลังเข้าจับกุมกลุ่ม การ์ดปลดแอก ขณะจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ร่วมกันเขียนป้ายยาว 112 เมตร ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ว่า รัฐบาลจะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินคดีกับกลุ่มจัดกิจกรรม ในข้อหาผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค หรือผิดกฎหมายใด สามารถบังคับใช้กฎหมายเอาผิดอย่างตรงไปตรงมาได้

แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่มีสิทธิไปทำร้ายร่างกายกลุ่มจัดกิจกรรมทุกกรณี ที่ผ่านมารัฐบาลนี้ถูกตั้งคำถามถึงการดำเนินการเกินกว่าเหตุ ละเมิดสิทธิเสรีภาพในการชุมนุมที่รัฐธรรมนูญรับรองและคุ้มครองไว้ การกระทำดังกล่าวสร้างความเสียหาย เป็นภาพลักษณ์ที่ติดลบของรัฐบาลในสายตาประชาชนและองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ปัญหายาเสพติด แรงงานต่างด้าว บ่อนการพนัน รัฐบาลสารภาพว่าแก้ไม่ได้ แต่การบังคับใช้กฎหมายเกินจากกรอบและความจำเป็นขั้นพื้นฐานกับประชาชนในประเทศชนะเลิศ

"รัฐบาลจะสั่งตำรวจบังคับใช้กฎหมายไม่มีใครว่า คนที่ออกมาจัดกิจกรรมพร้อมรับในชะตากรรม แต่การทำร้ายประชาชน ดำเนินการเกินจากกรอบกฎหมายไม่มีใครรับได้" นายอนุสรณ์ กล่าว