ตำรวจจับการ์ดปลดแอกชุมนุมอนุสารีย์ชัยฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด

วันที่ 16 ม.ค. 2564 เวลา 14:41 น.
ตำรวจจับการ์ดปลดแอกชุมนุมอนุสารีย์ชัยฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมโควิด
ตำรวจจับการ์ดปลดแอกชุมนุมอนุสาวรีย์ชัย เขียนป้ายผ้ายาว112เมตร สะท้อนความล้มเหลวการบริหารงานรัฐบาลบิ๊กตู่ เหตุฝ่าฝืนคำสั่งห้ามชุมนุมตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินควบคุมโควิด-19แพร่ระบาด

ที่บริเวณ เกาะพญาไท อนุสาวรีชัยสมรภูมิ กลุ่มการ์ดปลดแอกร่วมกันเขียนป้ายผ้ายาว 112 เมตร เพื่อบอกเล่าความในใจกับความล้มเหลวในการบริหารหารจัดการของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยมีผู้มาร่วมกิจกรรมกันจำนวนหนึ่ง ได้เริ่มเขียนข้อความต่างๆ ลงบนป้ายผ้า 3 แถว

ต่อมา พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเรขา ผกก.สน.พญาไท พร้อมกำลังตำรวจ บก.น.1 ทั้งในเครื่องแบบและชุดควบคุมฝูงชนเดินทางมาด้วยรถตู้ตำรวจ มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงถึงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 พร้อมอ่านประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 15 ข้อ 3 ห้ามไม่ให้มีการชุมนุมทำกิจกรรม หรือการมั่วสุมใดๆ การกระทำดังกล่าวเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย การกระทำนี้ถือเป็นความผิดตามมาตรา 18 แห่งพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ เพราะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าเก็บป้ายข้อความต่างๆ และมีการจับกุมผู้ฝ่าฝืน ทำให้เกิดเหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวาย ซึ่งทางตำรวจพยายามประกาศให้ยุติกิจกรรม และประกาศให้แยกย้ายไม่ให้มีการจัดกิจกรรมที่ไม่สงบเรียบร้อย