"วิษณุ"คาด1-2วันนี้ ได้ชื่อคณะกรรมการปราบบ่อน-แรงงานเถื่อน

วันที่ 13 ม.ค. 2564 เวลา 17:22 น.
"วิษณุ"คาด1-2วันนี้ ได้ชื่อคณะกรรมการปราบบ่อน-แรงงานเถื่อน
"วิษณุ" คาด 1-2 วัน ได้ชื่อ คณะกรรมการปราบบ่อน-แรงงานเถื่อน ชี้ ไม่ได้มีหน้าที่ตามจับ แต่รวบรวมเบาะแสที่เชื่อมโยงโควิด-19

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการตวจสอบเจ้าหน้าที่เรื่องบ่อนพนันและแรงงานเถื่อนว่า ขณะนี้ยังไม่เรียบร้อย เนื่องจากบางท่านไม่สะดวกที่จะมารับตำแหน่ง ?เพราะต้องมีการลงพื้นที่ด้วย และช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์โควิด-19 จึงลำบาก ซึ่งตัวประธานคณะกรรมการไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นทหาร หรือตำรวจ แต่อาจจะเป็นอดีตทหาร หรือตำรวจก็ได้ แต่หากจะเป็นตำรวจอาจมีการโยงใยอะไรไปก็จะทำให้ลำบาก

ทั้งนี้คาดว่า 1-2 วันนี้จะได้ตัวคณะกรรมการ ถ้าคนที่เราทาบทามไว้เขาตอบรับ ซึ่งคนที่มาเป็นคณะกรรมการอาจไม่ใช่คนมีชื่อเสียง แต่มีประวัติดี มีประสบการณ์ในเรื่องเหล่านี้

นายวิษณุ กล่าวว่า ขอย้ำอีกครั้งว่ากรรมการที่ตั้งขึ้นทั้งสองชุดทั้งที่มาดูเรื่องแรงงาน และดูเรื่องบ่อนการพนัน ไม่ได้มีหน้าที่ไปจับกุม เพราะคนจับบ่อนเป็นหน้าที่ของตำรวจ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าตำรวจรู้ว่ามีบ่อนแล้วไม่ไปจับ หน้าที่ของคณะกรรมการชุดนี้จึงไม่ใช่ไปจับบ่อน แต่เป็นการจับตำรวจว่าทำไมถึงละเว้นปฏิบัติหน้าที่

เพราะฉะนั้นคณะกรรมการชุดนี้จะเข้าไปดูเบาะแสเรื่องราวต่างๆ โดยประสานกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง อาทิ คณะป้องกันและปราบการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) คณะะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.)เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบเส้นทางการเงิน รวมถึงต้องทำงานประสานขอข้อมูลกับสายด่วนรัฐบาล 1111 ทั้งในส่วนกลาง และต่างจังหวัด

เมื่อถามว่า การทำงานจะเป็นการป้องปรามในอนาคต หรือสามารถเอาผิดในอดีตที่ผ่านมา นายวิษณุกล่าวว่าเราเน้นปัจจุบันกับอนาคต ไม่อยากไปย้อนอะไร เพราะอย่างไรบ่อนก็เป็นสิ่งผิดกฎหมายอยู่แล้วรวมถึงเรื่องแรงงานเถื่อนด้วย เราจะไม่ย้อนดู เพราะมีเจ้าหน้าที่ทำอยู่แล้ว แต่จะดูในปัจจุบันและการวางมาตรการในอนาคต ที่สำคัญเราจะดูเฉพาะบ่อนและแรงงานเถื่อนที่โยงกับการแพร่ระบาดโควิด-19 เท่านั้น

ส่วนที่ไม่มีการโยงก็ปล่อยเจ้าหน้าที่ปกติทำงานของเขาไป ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้เข้ามาทำงานเฉพาะในช่วงนี้เท่านั้น เสร็จภารกิจแล้วก็ไปไม่ได้อยู่นาน