รองนายกฯชี้เหตุคอนเสิร์ตที่เขาใหญ่เป็นบทเรียนหนักกว่าสนามมวย10เท่า

วันที่ 16 ธ.ค. 2563 เวลา 17:29 น.
รองนายกฯชี้เหตุคอนเสิร์ตที่เขาใหญ่เป็นบทเรียนหนักกว่าสนามมวย10เท่า
"วิษณุ เครืองาม" เผยที่ประชุมศบค. 17 ธ.ค. เตรียมหารือมาตรการป้องกันโควิด ยังไม่รู้จะเข้มงวดขึ้นหรือผ่อนคลายลง ระบุเหตุคอนเสิร์ตที่เขาใหญ่เป็นบทเรียนหนักกว่าสนามมวย10เท่า

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในวันที่ 17 ธ.ค.63 จะมีการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) โดยจะมีการหารือถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 ซึ่งมีหลายมาตรการที่ผ่อนลงไป โดยเฉพาะกรณีการชมคอนเสิร์ตแบบไม่เว้นระยะห่างที่จังหวัดนครราชสีมา หรือการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายที่จังหวัดเชียงรายและเชียงใหม่ ประกอบกับชาวต่างประเทศที่เริ่มเดินทางเข้าประเทศมา หลายประเทศเริ่มทดลองวัคซีน ทำให้ประเทศไทยต้องเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ใหม่อีกรอบ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเข้มงวดขึ้น หรือผ่อนคลายลง

รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า สถานการณ์ที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นบทเรียนที่หนักกว่าสนามมวยลุมพินี 10 เท่า เพราะหากเกิดขึ้นอีกจะต้องทำอย่างไร และมองถึงการเคาท์ดาวน์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะมีคนมาร่วมงานเป็นจำนวนมากจะมีมาตรการอย่างไร แต่ยืนยันว่า จะไม่ถึงขั้นยกเลิกการเคาท์ดาวน์ปีใหม่ รวมถึงการสวดมนต์ข้ามปี เพราะสามารถมีมาตรการเว้นระยะห่าง ซึ่งทั้งหมดจะต้องนำมาเป็นบทเรียน เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคตต่อไป