ซัดมติครม.ทำผิดรื้อกฎทำบัตรปชช.

วันที่ 08 ธ.ค. 2553 เวลา 14:25 น.
สุรพงษ์ ซัด มติ ครม.สั่งแก้ไขกฎกระทรวงมหาดไทย เพื่อจัดทำบัตรประชาชนหรือบัตรสมาร์ทการ์ด ทำผิด  ระบุฝ่ายค้านตรวจสอบแน่

เมื่อเวลา 11.00 น.ที่พรรคเพื่อไทย นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง การธนาคารและสถาบันการเงิน สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงกรณีที่ครม.มีมติแก้ไขกฎกระทรวงมหาดไทย เพื่อจัดทำบัตรประชาชนหรือบัตรสมาร์ทการ์ดให้สามารถดำเนินการต่อไปได้ว่า  เรื่องนี้ไม่เหนือความคาดหมาย การที่รัฐบาลใช้มติครม.ทำในสิ่งที่ผิดให้ถูกต้องนั้น ฝ่ายค้านจะต้องตรวจสอบแน่ วันนี้ความผิดบังเกิดขึ้นและสร้างความเสียหายแล้ว ส่วนกรณีที่กฤษฎีกาตีหากตีความว่าบัตรสมาร์ทการ์ดผลิตไม่ตรงกับกฎกระทรวง ถ้าไปแก้กฎกระทรวงอีกนั้น อาจมีปัญหาตามมาอีกว่าบัตรสมาร์ทการ์ดที่ได้ออกให้กับประชาชนไปก่อนหน้านี้นั้นเป็นบัตรปลอม เท่ากับว่าบัตรประชาชนที่ตนใช้อยู่ขณะนี้เป็นบัตรปลอมที่ออกโดยกระทรวงมหาดไทย จะทำให้เกิดปัญหากับคนที่นำไปใช้ทำนิติกรรมต่างๆได้

นายสุรพงษ์กล่าวว่า ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการฯตรวจสอบเรื่องนี้ โดยเชิญกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงไอซีทีมาชี้แจง 3 รอบ โดยกระทรวงไอซีทีเอาหลักฐานมายืนยันตว่า จัดทำบัตรประชาชนเป็นไปตามแบบที่ผ่านการเห็นชอบจากกระทรวงมหาดไทย สมัยนายวงศักดิ์ สวัสดิพาณิชย์ เป็นอธิบดีกรมการปกครอง มีหนังสือถึงกระทรวงไอซีทีเมื่อวันที่ 29 มี.ค. 53 ให้เร่งรัดดำเนินการ และมีการประกวดราคาบัตรจำนวน 9 ล้านใบๆละ 34.69 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 300 บาท แต่ตอนนี้บัตรดังกล่าวกองอยู่ที่กระทรวงไอซีที หลังจากอธิบดีกรมการปกครองคนใหม่ได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจสอบว่าดำเนินการผิดแบบ ทำให้บัตรนี้ใช้ไม่ได้ จนประชาชนต้องใช้ใบเหลืองแทน ทั้งที่กระทรวงไอซีทีไม่ได้ทำเกินกว่าที่กระทรวงมหาดไทยอนุมัติให้ดำเนินการ

ดังนั้นจึงได้ให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคร่างหนังสือ เพื่อร้องเรียนต่อป.ป.ช.และดีเอสไอ เพื่อสอบสวน 2กระทรวงดังกล่าว  เนื่องจากรัฐบาลเคยฟ้องรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรี กรณีมีมติครม.ออกหวยบนดินอย่างไร เราก็จะทำแบบนั้นบ้าง ทั้งนี้มติครม.ดังกล่าวพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคเช่นพรรคชาติไทยพัฒนารู้ทันจึงได้งดออกเสียง เพราะรู้ว่าจะซ้ำรอย เวรกรรมมีจริง