ธาริตไม่เลิกเล็งถอนประกันจตุพรต่อ

วันที่ 08 ธ.ค. 2553 เวลา 09:03 น.
ธาริตเตรียมหาหลักฐานใหม่ยื่นศาลขอเพิกถอนประกันตัวจตุพรอีกรอบ แต่ยังระบุไม่ได้ยื่นศาลอีกเมื่อใด ขู่นปช.ที่ได้รับการปล่อยตัวไปแล้วอย่าทำผิดซ้ำ

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยถึงกรณีศาลมีคำสั่งให้ยกคำร้องเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวของนายจตุ พร พรหมพันธุ์ จำเลยร่วม 19 แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.ว่า ต้องเคารพการตัดสินของศาล และพร้อมทำตามคำสั่ง ซึ่งในคดีดังกล่าวนี้ในจุดที่ยังไม่มีน้ำหนักก็จะกลับไปพิจารณาใหม่ และหากมีหลักฐานพร้อมและข้อมูลที่แน่นหนา ก็จะยื่นต่อศาลขอเพิกถอนประกันตัวอีกครั้ง ซึ่งยังไม่สามารถระบุว่าจะเริ่มดำเนินการขอเพิกถอนอีกครั้งเมื่อใด แต่เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการต่อไป

"การที่นายจตุพร จะไม่ถูกเพิกถอนการประกันตัว แต่ก็ตกเป็นจำเลยในคดีอยู่แล้ว จึงไม่หวั่นว่าจะกระทบต่อรูปคดี เช่นเดียวกับกรณีของนายการุณ โหสกุล ที่ตกเป็นจำเลย และเมื่อปิดสมัยประชุมสภาแล้ว แต่ไม่มีพฤติกรรมดังเช่นนายจตุพร ทางดีเอสไอจึงไม่ได้เพิกถอนประกันตัว รวมทั้งนายวีระ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช. ที่ไม่มีพฤติกรรมเช่นกัน" นายธาริต กล่าว
      
ทั้งนี้ กลุ่ม นปช.ที่ตกเป็นจำเลยในคดีก่อการร้ายซึ่งได้รับการประกันตัวไป หากพบว่ามีการทำผิดซ้ำ หรือสร้างความปั่นป่วนยุยงให้เกิดความวุ่นวายอีก
ก็จะยื่นถอนประกันตัว มิได้เจาะจงเฉพาะแค่นายจตุพร เพียงคนเดียวเท่านั้น