แม้วรับเสี่ยงถูกจับในสหรัฐ

วันที่ 08 ธ.ค. 2553 เวลา 07:55 น.
นพดลเผยสื่อนอกรับทักษิณตระหนักดีถึงความเสี่ยงถูกจับในสหรัฐแต่ตัดสินใจไปแสดงหลักฐานการละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทยจากเหตุเสื้อแดงประท้วง

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก เปิดเผยคำให้สัมภาษณ์ของนายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาทางด้านกฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผ่านทางโทรศัพท์ว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้ใส่ใจอะไรเกี่ยวกับความเป็นไปได้ ที่อาจถูกจับกุมตัวกับข้อหาก่อการร้ายในประเทศไทย ระหว่างการเดินทางไปสหรัฐอเมริกา ในสัปดาห์หน้านี้ แต่ก็ตระหนักดีถึงความเสี่ยงที่จะถูกจับกุม แต่ก็ตัดสินใจแล้วว่าจะเดินทางไปเพื่อให้การกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของสหรัฐฯ

"พ.ต.ท.ทักษิณ วางแผนที่จะแสดงหลักฐานการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นระหว่างการประท้วง และเตรียมจะเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางปรองดองอีกด้วย พร้อมแสดงความหวังว่า หลักฐานทั้งหมดที่มี จะทำให้สมาชิกรัฐสภาสหรัฐอเมริกา และสมาชิกวุฒิสภา รับทราบถึงความเป็นจริง และเข้าใจสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันดีขึ้น และหวังว่า จะได้รับการสนับสนุนและความเห็นอกเห็นใจ" นายนพดลกล่าว

นายธานี ทองภักดี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ เช่นกันว่า องค์กรดังกล่าวเป็นอิสระ และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งทางรัฐบาล ก็มั่นใจว่า สหรัฐ จะเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นในเวลานั้น