"เทพไท"จี้ "กยท." แจงเหตุราคายางพาราร่วงหนัก

วันที่ 15 พ.ย. 2563 เวลา 16:16 น.
"เทพไท"จี้ "กยท." แจงเหตุราคายางพาราร่วงหนัก
เทพไท เรียกร้อง "การยางแห่งประเทศไทย" ตอบคำถามชาวสวนยาง ทำไมราคายางลดฮวบอย่างรวดเร็ว

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 6 3นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า ได้รับการร้องทุกข์จากประชชนเรื่องราคายางพาราตกต่ำกว่าราคาประกันรายได้เกษตรกรของรัฐบาล ซึ่งจากเดิมก่อนหน้านี้ราคายางพาราในท้องตลาด ราคาขยับสูงขึ้นตามลำดับ ทะลุราคาประกันรายได้ของรัฐบาล อยู่ที่กำหนดไว้ที่ราคากิโลกรัมละ 60บาท ซึ่งชาวสวนยางสามารถขายยางพาราได้ในราคากิโลกรัมละ 70-80บาท ได้เพียงไม่กี่วันเท่านั้น หลังจากนั้นราคายางพาราก็ปรับตัวลดลง จนราคาต่ำราคาประกันรายได้ของรัฐบาล

ซึ่งในขณะนี้ราคาน้ำยางสดในท้องตลาดราคารับซื้ออยู่ที่กิโลกรัมละ 50 บาทจากราคาประกันรายได้ของรัฐบาลกิโลกรัมละ 57 บาท และราคายางก้นถ้วยหรือเศษยาง อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 17 บาทจากราคาประกันรายได้ของรัฐบาลกิโลกรัมละ 23 บาท จนทำให้ชาวสวนยางพารารู้สึกประหลาดใจว่า ทำไมราคายางพาราลดลงอย่างรวดเร็ว

ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาลโดยการเสนอข่าวของประธานบอร์ดการยางแห่งประเทศไทย และผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย ออกมายืนยันว่า ราคายางพาราของไทย จะมีอนาคตสดใส ปรับตัวสูงขึ้นอย่างแน่นอน อาจจะปรับตัวสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 80-100บาทก็เป็นไปได้ จนทำให้ชาวบ้านตั้งความหวัง และดีใจกับราคายางพาราที่สูงขึ้นในอนาคตอันใกล้ หลังจากรอคอยมานานนับตั้งแต่ยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ ที่ราคายางปรับตัวสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 180-200บาท ซึ่งคงเป็นเพียงประวัติศาสตร์ไปแล้วเท่านั้น หลังจากนั้นราคายางพาราก็ลดลงมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน

จึงอยากจะให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หาแนวทางแก้ไข และตอบคำถาม พร้อมชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับราคายางพาราตกต่ำด้วยว่า ใครเป็นคนปั่นราคา และคนทุบราคา ใครได้ประโยชน์จากการปรับราคายางพาราขึ้นลงอย่างรวดเร็ว เป็นเพราะสาเหตุใดกันแน่ ระหว่างกลไกราคายางในตลาดโลก หรือเพราะพ่อค้าคนกลางกดราคา หรือเพราะโรงงานยางลดการผลิต หรือเพราะ5เสือยักษ์ใหญ่ของวงการตลาดยางไทย เป็นกำหนดราคายางพาราให้ลดลง หรือเพราะเหตุอื่นใดอีก เพื่อจะทำให้ประชาชนได้หายข้อสงสัยเกี่ยวกับราคายางพาราที่ลดลงอย่างฮวบฮาบในช่วงที่ผ่านมา และต้องนำคนผิดมาลงโทษให้ได้ด้วย