เด็กเพื่อไทย อัดแบงก์ชาติปล่อยเอสเอ็มอีล้มทั้งระบบ

วันที่ 11 พ.ย. 2563 เวลา 11:14 น.
เด็กเพื่อไทย อัดแบงก์ชาติปล่อยเอสเอ็มอีล้มทั้งระบบ
ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย อัดแบงก์ชาติปล่อยเอสเอ็มอีล้มทั้งระบบ ชี้รัฐบริหารงบโควิดพลาดช่วยแบงก์พาณิชย์ซ้ำเติมรายย่อย

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 63 นายวรสิทธิ์ กัลป์ตินันท์ ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า กรณีที่รัฐบาลจัดสรรเงินกู้1.9 ล้านล้านบาทที่เคยมาขอให้อำนาจจากรัฐสภา เพื่อนำไปแก้ปัญหาประเทศและช่วยเหลือผู้ประกอบการ ถึงวันนี้ผลที่ออกมาคือผู้ประกอบการเข้าไม่ถึงเงินที่รัฐบาลจัดสรรให้กับผู้ประกอบการ ทั้งนี้เงินจำนวนกว่า 500,000 ล้านบาทที่รัฐบาลอนุมัติให้ธนาคารแห่งประเทศไทยหรือ แบงก์ชาติ นำไปปล่อยให้กับธนาคารพาณิชย์เพื่อปล่อยให้กู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำไม่เกินร้อยละ 2 ให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ผิดมาก เพราะธนาคารพาณิชย์ไม่ยอมปล่อยเงินกู้ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี อ้างไม่เข้าหลักเกณฑ์ หรือ ไม่เคยมีธุรกรรมกับธนาคาร รวมทั้งมีการเรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยเงินกู้มากกว่าที่แบงก์ชาติกำหนด น่าประหลาดใจที่แบงก์ชาติปล่อยให้แบงก์พาณิชย์ ซ้ำเติมผู้ประกอบการมากกว่าให้ความช่วยเหลือตามที่กล่าวอ้าง

นายวรสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า แบงก์ชาติ ปล่อยให้แบงก์พาณิชย์นำเงินกู้ที่รัฐบาลจัดสรรไปหากำไรมหาศาลจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอี นอกจากนี้ยังให้ความช่วยเหลือรายใหญ่ที่มีความใกล้ชิดกับรัฐบาลมากกว่าจะช่วยผู้ประกอบการอย่างจริงใจ ผลที่เกิดขึ้นมาจากการที่รัฐบาลดำเนินนโยบายเงินกู้ที่ผิดพลาดและซ้ำเติมภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศอย่างเลวร้ายที่สุด