'ราษฎรศาลายา'ย้ำจุดยืน3ข้อเรียกร้อง-‘หลวงพี่เอิร์ธ’ขึ้นเวทีชู3นิ้ว
กลุ่มภาคีนักศึกษาศาลายาชุมนุมประกาศจุดยืนไม่ร่วมสังฆกรรมกรรมการสมานฉันย้ำจุดยืน3ข้อเรียกร้อง"ประยุทธ์ลาออก-ร่างรธน.ใหม่-ปฏิรูปสถาบัน"
เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2563 กลุ่มภาคีนักศึกษาศาลายา ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของนักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดการชุมนุมขึ้นที่ บริเวณวงเวียนหอนาฬิกา ศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ทั้งนี้ ภาคีศาลายาประกาศจุดยืนในสามข้อเรียกร้องเดิม และไม่มีการลดเพดาน เพื่อให้ประเทศสามารถพัฒนาไปข้างหน้าได้ทัดเทียมประเทศอื่นๆ ได้แก่1. ประยุทธ์และองคาพยพต้องลาออก2.จัดให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน 3.ปฏิรูปสถาบัน และประกาศอีก 1 จุดยืน คือไม่ร่วมสังฆกรรมกรรมการสมานฉันท์ เนื่องจากเล็งเห็นว่าเป็นแค่การต่ออายุให้รัฐบาล
ขณะเดียวกันได้มีการปราศรัยโจมตีอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ที่ไม่ยอมเปิดพื้นที่ให้เคลื่อนไหวทำกิจกรรมในบริเวณมหาวิทยาลัย จากนั้น ได้ร่วมกันยืนเคารพธงชาติ พร้อมชู3นิ้ว
ขณะที่ ‘พระเอิร์ธ’ ได้ขึ้นเวทีปราศรัย โดยกล่าวว่า ภิกษุสงฆ์ได้รับการตักเตือนจากมหาเถรสมาคมว่า พระไม่ควรพูดเรื่องการเมือง เพราะจะทำวงการสงฆ์เสื่อมเสีย แต่ล่าสุดมีมติให้แต่งบทธรรมเทศนาส่งเสริมความรักชาติ หากเป็นเช่นนี้จะกล้าพูดได้อย่างไรว่าพระแยกจากการเมือง หากย้อนประวัติศาสตร์ใน พ.ศ.2484 หลังคณะราษฎรเปลี่ยนแปลงการปกครอง สถาบันสงฆ์ก็มีการเปลี่ยนแปลง เหมือนระบอบประชาธิปไตย โดยมีการปกครองแบบสังฆมณฑล แต่ดอกไม้ประชาธิปไตยของคณะสงฆ์ไทยอยู่ได้แค่ 20 ปี โดยใน พ.ศ.2505 จอมพลสฤษดิ์ ทำให้ดอกไม้ประชาธิปไตยของสงฆ์หุบลง
“วันนี้หลายคนจะไม่นับถือกราบไหว้ ก็ไม่เป็นไร แค่ขอให้เห็นใจเราเหมือนมนุษย์คนหนึ่งภายใต้รัฐธรรมนูญไทย แต่มหาเถรสมาคมกำลังทำให้พระสงฆ์ไม่มีเสียงออกความเห็นต่าง มีการออกจดหมายเตือนสามเณรที่ออกมาบอกว่า ถ้าการเมืองดี คงไม่ต้องมาบวช เพราะเศรษฐกิจไทยบังคับให้บวชเรียนเพื่อสร้างตัว ให้เป็น someone ในสังคม ถ้ารัฐสวัสดิการดี คงไม่ต้องมาบวชเพื่อให้ได้สิทธิเท่าคนอื่น” หลวงพี่เอิร์ธกล่าว
จากนั้น หลวงพี่เอิร์ธ ชู 3 นิ้ว ประชาชน ร่วมชู 3 นิ้ว พร้อมกล่าว ‘สาธุ’ พร้อมกัน จากนั้น สามเณรสหรัฐขึ้นเวที โดยกล่าวถึงเหตุการณ์สลายชุมนุมที่แยกปทุมวัน เมื่อ 16 ตุลาคม ซึ่งสามเณรสหรัฐอยู่ในเหตุการณ์


