ราชทัณฑ์ แจงปมย้าย “ตัน-สุรนาถ” ขังคุกบางขวาง

วันที่ 31 ต.ค. 2563 เวลา 09:47 น.
ราชทัณฑ์ แจงปมย้าย “ตัน-สุรนาถ” ขังคุกบางขวาง
อธิบดีกรมราชทัณฑ์ แจง ย้าย “ตัน-สุรนาถ” ผู้ตองหาคดี ม. 110 ขังคุกบางขวาง เหตุห้องกักโรคเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แออัด เผยแจ้งศาลทราบแล้วไม่ถูกขังเดี่ยว-เตรียมรับกลับคุมตัวที่เดิม

เมื่อวันที่ 31 ตค.63 ที่กรมราชทัณฑ์ นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงกรณีที่เพื่อนและญาติของนายสุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือ ตัน ผู้ต้องหาคดี 110 ตั้งข้อสงสัยถึงการย้ายนายสุรนาถไปควบคุมที่เรือนจำกลางบางขวางว่า ตนได้รับรายงานจากผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ว่าช่วงที่นายสุรนาถถูกนำตัวมาที่เรือนจำ ห้องกักโรคมีความแออัด เนื่องจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพเป็นเรือนจำที่รับตัวผู้ต้องหาและจำเลยทุกคดี ทำให้ความจุห้องกักโรคไม่เพียงพอ ประกอบกับคดีดังกล่าวมีอัตราโทษสูงเกิน 15 ปี จึงย้ายเป็นการภายในไปควบคุมที่เรือนจำใกล้เคียงคือเรือนจำกลางบางขวาง แต่ได้แจ้งให้ศาลทราบแล้ว ทั้งนี้ ยืนยันว่าระหว่างที่นายสุรนาถถูกควบคุมที่เรือนจำกลางบางขวางไม่ได้ถูกขังเดี่ยว เพราะการขังเดี่ยวคือการลงโทษ และทนายความสามารถเข้าเยี่ยมได้ ยกเว้นญาติที่ต้องรอให้ครบกำหนดกักโรค 14 วันก่อน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เรือนจำพิเศษกรุงเทพสามารถรับผู้ต้องขังเพิ่มได้แล้ว ดังนั้น จะรับตัวนายสุรนาถกลับมาขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่อความสะดวกในการฝากขังผ่านจอภาพ

รายงานข่าวจากกรมราชทัณฑ์แจ้งว่า ขณะนี้ผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎรถูกคุมขัง ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ มีทั้งหมด 3 คน คือ นายอานนท์ นำภา, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข, นายเอกชัย หงส์กังวาน ส่วนนายสุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือ ตัน ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำบางขวาง ส่วนนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์, นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม และนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ได้รับการปล่อยตัวไปเมื่อวานนี้(30ตค.)