ส่งตัว"เพนกวิน-รุ้ง"เข้ารพ.หลังสอบสวนเสร็จ ตร.อยุธยายื่นขอฝากขังต่อ

วันที่ 31 ต.ค. 2563 เวลา 07:17 น.
ส่งตัว"เพนกวิน-รุ้ง"เข้ารพ.หลังสอบสวนเสร็จ ตร.อยุธยายื่นขอฝากขังต่อ
ตำรวจนำตัว"เพนกวิน- รุ้ง" ส่งโรงพยาบาลรักษาตัว หลังจาก สอบสวนเสร็จ ด้าน พนักงานสอบสวน สภ.อยุธยา เตรียมยื่นคำร้องขอฝากขัง เช้านี้

เมื่อวันที่31 ตค. 63 บรรยากาศตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้า สน.ประชาชื่น จากกรณีศาลอาญา ยกคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ได้แก่ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์ ระยอง" น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ "รุ้ง" นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" และ นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ "หมอลำแบงค์" ในคดีชุมนุม "19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร" ซึ่งนัดชุมนุมที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 แต่ต่อมาตำรวจ สน.ประชาชื่น ได้มาอายัดตัว น.ส.ปนัสยา นายพริษฐ์และนายภาณุพงศ์ ไปดำเนินคดีตามหมายจับอื่นต่อ โดยมีเพียง หมอลำแบงค์ ที่ได้รับปล่อยตัวออกมาคนเดียว ทำให้มวลชนมารวมตัวกันเพื่อกดดันให้ตำรวจปล่อยตัวแกนนำทั้งหมด

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แจ้งผ่านทวิตเตอร์ว่า "ผู้กำกับสน.ประชาชื่นระบุว่าการอายัดตัวดำเนินการตามหมายจับของสภ.เมืองนนทบุรี-อุบล-อยุธยา โดยสถานีตำรวจต้นทางได้แจ้งอายัดไว้ โดยยังไม่ได้แจ้งยกเลิกหมายมา ขณะทนายยืนยันว่าคดีทั้งหมด ทั้ง 3 คนได้ถูกแจ้งข้อหาไปหมดแล้ว ทำให้ตำรวจ ไม่สามารถอายัดตัวต่อได้ เนื่องจากหมายสิ้นผลไปแล้ว"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดความชุลมุนขึ้นเนื่องจากมีมวลชน อ้างว่า นายพริษฐ์และนายภาณุพงศ์ ถูกทำร้าย จึงไม่พอใจ ได้ทุบกระจกรถควบคุมตัวผู้ต้องขังจนแตก โดยมีรายงานว่านายภาณุพงศ์ ซึ่งเป็นลมหมดสติ ได้ถูกนำตัวส่งรพ.เกษมราษฎร์ประชาชื่น

ขณะที่ เวลา23.40 น. นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ได้ถอดเสื้อออกมาแถลงหน้าสน.ประชาชื่น ว่าถูกคุมตัวโดยมิชอบขึ้นรถมา และตำรวจไม่มีอำนาจควบคุมตัว จึงจะอารยะขัดขืนนั่งหน้าสน.ประชาชื่น

ต่อมา เวลา 03.00 น. พ.ต.อ.เอกราช อุ่นเจริญ รอง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา ได้กล่าวต่อหน้ามวลชนว่า จะขอนำตัว นายพริษฐ์ นายภาณุพงศ์ และ น.ส.ปนัสยา เข้าทำการสอบสวนที่ชั้น 2 ของ สน.ประชาชื่น โดยอ้างเหตุแห่งคดีที่เคยเกิดขึ้นในท้องที่ สภ.เมือง จ.พระนครศรีอยุธยาหลังการเจรจาผ่านไป 10 นาที นายพริษฐ์ และ น.ส.ปนัสยา จึงยอมเดินขึ้นชั้น 2 ไปกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่ มวลชนไม่พอใจโห่ร้องตะโกนต่อว่า ที่ตำรวจนำตัวแกนนำสำคัญขึ้นไปสอบสวน

จากนั้น 04.45 น. ตำรวจ ได้ควบคุมตัวนายพริษฐ์ และ น.ส.ปนัสยา ขึ้นรถพยาบาลไปยัง โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น เพื่อส่งตัวรักษาตามที่ทั้งสองคนได้ร้องขอ หลังเพนกวินมีอาการบาดเจ็บจากเหตุการณ์ชุลมุนทุบรถควบคุมผู้ต้องหา ส่งผลทำให้ถูกกระจกบาดตามร่างกายหลายแห่ง ขณะที่รุ้ง มีอาการอิดโรยและอ่อนเพลีย โดยมี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ได้ขึ้นรถพยาบาลติดตามไปด้วย ขณะที่ มวลชนได้พากันแยกย้ายกลับบ้าน

ทั้งนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้แจ้งผ่านทวิตเตอร์ ว่า เมื่อเวลา 05.40 น. นายพริษฐ์ และ น.ส.ปนัสยา ถูกส่งตัวไป รพ.พระราม 9 ทางพนักงานสอบสวน สภ.อยุธยา จะไปทำบันทึกจับกุมภานุพงศ์ที่รพ.พระรามเก้าด้วย จากนั้นเช้าวันนี้(31 ต.ค.)จะไปยื่นคำร้องขอฝากขังทั้งสามที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งทนายความจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จะไปยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังครั้งนี้

ภาพ @TLHR2014