"เทพไท"ชี้ การเมืองร้อนแรง แนะ"บิ๊กตู่"แยกการเมือง ออกจากสถาบัน

วันที่ 28 ต.ค. 2563 เวลา 08:32 น.
"เทพไท"ชี้ การเมืองร้อนแรง แนะ"บิ๊กตู่"แยกการเมือง ออกจากสถาบัน
ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ชี้ การเมืองร้อนแรงขึ้น ข่าว ส.ส.กรีดเลือด ดังทั่วโลก แนะ นายกฯ แยกการเมืองของรัฐบาล ออกจากสถาบัน

เมื่อวันที่ 28 ตค. 63 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญในช่วงเวลา2วันที่ผ่านมาว่า มีการแสดงความเห็นจากสมาชิกรัฐสภาที่หลากหลายและนับว่าเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลเป็นอย่างยิ่ง เป็นหน้าที่ของรัฐบาล และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะนำข้อเสนอแนะจากคำอภิปรายของสมาชิกรัฐสภา ไปใช้ประโยชน์และเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้ได้ไม่มากก็น้อย

จากการประชุม2วันที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าบรรยากาศทางการเมืองทั้งในสภาและนอกสภามีความร้อนแรงขึ้นตามลำดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในที่ประชุมรัฐสภา มีการกรีดเลือดประท้วง ระหว่างการอภิปราย ซึ่งเป็นข่าวโด่งดังเผยแพร่ไปทั่วโลก นับเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์การเมืองไทยในระบบรัฐสภา

ส่วนการเมืองนอกสภา ของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ก็มีการยกระดับการชุมนุมขึ้นตามลำดับ และยังมีการชุมนุมของกลุ่มปกป้องสถาบันที่สวมเสื้อเหลือง นัดชุมนุมในสถานที่ต่างๆบ่อยครั้งมากยิ่งขึ้น อาจจะเกิดปัญหาความวุ่นวาย การเผชิญหน้าระหว่างการชุมนุมของมวลชน2กลุ่ม ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องหามาตรการควบคุมดูแลไม่ให้การชุมนุมบานปลายออกไปจนไม่สามารถที่จะควบคุมได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อเรียกร้องของกลุ่มคณะราษฎร 2563 ในการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นประเด็นล่อแหลมที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งในสังคม ซึ่งรัฐบาลจะต้องแยกแยะระหว่างปัญหาทางการเมืองของรัฐบาล กับปัญหาการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ออกจากกัน เพื่อไม่ให้ปัญหาการเมืองของรัฐบาลไปเกี่ยวโยงกับปัญหาของสถาบันพระมหากษัตริย์ และไม่ควรนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องกับการเมืองใดๆทั้งสิ้น รัฐบาลต้องทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์อยู่เหนือการเมือง เป็นที่เทิดทูนของประชาชนคนไทยทั่วทั้งประเทศ