"เพื่อไทย"ร้องศาลแพ่งเพิกถอนพรก.ฉุกเฉิน-คุ้มครองผู้ชุมนุม

วันที่ 20 ต.ค. 2563 เวลา 11:46 น.
"เพื่อไทย"ร้องศาลแพ่งเพิกถอนพรก.ฉุกเฉิน-คุ้มครองผู้ชุมนุม
พรรคเพื่อไทยร้องศาลแพ่งขอให้เพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมทั้งขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวต่อการชุมนุมของเยาวชน

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย และนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมายังศาลแพ่งรัชดาฯ เพื่อยื่นคำฟ้องขอให้เพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมทั้งขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวต่อการชุมนุมของเยาวชน

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ตนในฐานะโจทก์ที่ยื่นฟ้องพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เห็นว่าการที่พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ชอบด้วยกฎหมาย และเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพ ใช้กฎหมายในการสลายการชุมนุมของเยาวชน จึงร้องขอต่อศาลให้พิจารณาว่าประกาศและคำสั่ง อีกทั้งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และประกาศแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ ที่ออกวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ที่มีการอ้างกฎหมายฉบับเดียวกันคือ พรก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2558 ตามมาตรา 4 มาตรา 5 มาตรา 9 และมาตรา 11 รวมถึงคำสั่งของนายกฯที่แต่งตั้งเจ้าหน้าที่เป็นการออกคำสั่งนั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ทั้งนี้ ต้องการให้มีการยกเลิกทั้งหมด เพื่อไม่ให้คำสั่งทั้งหมดมีผลในการบังคับใช้ ซึ่งหากศาลมีคำสั่งวินิจฉัยเพิกถอนคำสั่งดังกล่าว ก็มีเหตุอันควรที่จะเป็นการรับรองว่าการกระทำนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรี รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกคน จะมีความผิดโดยเข้าข่ายจงใจละเมิดบทบัญญัติของกฎหมาย นอกจากนี้ได้ร้องขอให้มีการไตร่สวนฉุกเฉิน เพื่อคุ้มครองเยาวชนที่ร่วมการชุมนุมและผู้ที่ถูกกระทำในการชุมนุมให้มีการคุ้มครองชั่วคราวด้วย

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การยื่นให้เปิดการประชุมสมัยวิสามัญ จะมีเรื่องของการขอให้ยกเลิกประกาศดังกล่าว และขอให้ยุติการดำเนินคดีต่อผู้ชุมนุม ซึ่งในวันนั้นหากนายกฯไม่ตัดสินใจลาออก หรือทำการยกเลิก ทางพรรคฝ่ายค้านจะเตรียมยื่นเพื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้พรรคฝ่ายค้านได้มีการเตรียมเนื้อหา เช่น การปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับการชุมนุมของประชาชนแล้ว