ม็อบยุติการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยฯแล้ว มวลชนทยอยออกจากพื้นที่

วันที่ 18 ต.ค. 2563 เวลา 20:40 น.
ม็อบยุติการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยฯแล้ว มวลชนทยอยออกจากพื้นที่
กลุ่มราษฎรประกาศยุติการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแล้ว หลังรวมตัวแสดงพลังย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง "ไล่ประยุทธ์-แก้รัฐธรรมนูญ-ปฏิรูปสถาบัน" มวลชนทยอยแยกย้ายออกจากพื้นที่

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 63 เพจเฟซบุ๊ก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า "เวลา 20.20 น. ขณะนี้บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิยุติการชุมนุมแล้ว ขอให้ทุกท่านทยอยกลับบ้านโดยสวัสดิภาพแล้วรอติดตามประกาศอีกครั้งในภายหลัง"

หลังจากที่เฟจเฟซบุ๊กแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้ประกาศออกมา แกนนำที่อยู่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯก็ได้ประกาศยุติการชุมนุมและให้ผู้ชุมนุมเดินทางกลับบ้าน โดยหลังจากมีการยุติ ผู้ชุมนุมต่างก็ทยอยเดินทางออกจากพื้นที่ และเริ่มเปิดการจราจร

สำหรับบรรยากาศการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. โดยผู้ชุมนุมได้ทยอยเดินทางมาสมทบอย่างต่อเนื่อง หลังมีการประกาศผ่านโซเชียลมีเดียให้อนุสาวรีย์ชัยฯเป็นจุดชุมนุมหลักใน กรุงเทพฯ ซึ่งผู้ชุมนุมต่างมาร่วมชุมนุมจนแน่นบริเวณรอบพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยฯ โดยมีการปราศรัยและกล่าวแสดงสัญลักษณ์ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมทั้งย้ำข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.ขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ 2.เปิดประชุมสภาเพื่อรับร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน 3.ปฏิรูปสถาบัน

นอกจากนี้ผู้ชุมนุมยังมีการชูสามนิ้วร้องเพลงชาติร่วมกัน รวมทั้งมีการระบุถึงปัญหาของระบบการศึกษาและรัฐมนตรีที่มาดูแลด้านการศึกษา

ขณะที่บรรยากาศการชุมนุมในภาพรวมเป็นไปอย่างสงบ โดยผู้ชุมนุมต่างช่วยกันดูแลการชุมนุมในภาพรวมให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยรวมทั้งมีการหลีกทางให้กับรถพยาบาลที่สัญจรผ่านบริเวณดังกล่าวอย่างเป็นระเบียบ