"โรม" ใช้ ตำแหน่ง สส.ยื่นประกัน "ไผ่ ดาวดิน" อีกรอบ

วันที่ 16 ต.ค. 2563 เวลา 13:48 น.
"โรม" ใช้ ตำแหน่ง สส.ยื่นประกัน "ไผ่ ดาวดิน" อีกรอบ
"รังสิมันต์ โรม" คาด บ่ายสอง ใช้ตำแหน่ง ส.ส.ก้าวไกล ยื่นประกัน"ไผ่ ดาวดิน" ใหม่ เชื่อมูลค่าหลักทรัพย์สูงถึงล้านพอใช้ยื่น หวังศาลเมตตา

เมื่อวันที่ 16 ตค.63 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล เดินทางมาพร้อมกับ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เพื่อเตรียมจะยื่นคำร้องขอประกันตัวใหม่ในส่วนนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” อายุ 29 ปี เเกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 ที่ชุมนุม บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน วันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมาและถูกจับกุมดำเนินคดี 10 ข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 วรรคสามฐานเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิดมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และข้อหาอื่นตาม ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 , ใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 และฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.บริหารราชการสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2558

โดย นายรังสิมันต์ ส.ส.พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ตนจะใช้ตำแหน่ง ส.ส. มาช่วยในการยื่นประกันตัวให้ไผ่ ดาวดิน ขณะที่เมื่อวาน (15 ต.ค.) มีการควบคุมตัวผู้ชุมนุมอีก 6 คนแต่ยังไม่แน่จะว่าจะนำตัวไปฝากขังที่ศาลใดก็ต้องไปดูข้อหากันอีกที

“ผมจะใช้ตำแหน่ง ส.ส.ยื่นขอประกันตัว สมัยก่อนเขาเอาเงินมาประกันตัวผม ตอนนี้ผมก็ต้องมาประกันตัวคนอื่น ปกติ ส.ส.แต่ละคนจะมีเงินเดือนแสนกว่าบาท เมื่อคูณ 10 เท่าของเงินเดือนก็จะมีมูลค่าอยู่ประมาณ 1 ล้านก็จะประกันตัวได้จำนวนหลายคน” นายรังสิมันต์ โรมระบุ

เมื่อถามว่า เหตุใดจึงต้องใช้ตำแหน่ง ส.ส.ในการยื่นประกันตัวไผ่ ดาวดิน "นายรังสิมันต์ โรม" กล่าวว่า เพราะไผ่ ดาวดิน เป็นคนที่ถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ โดยเราก็หวังว่าจะได้รับข่าวดีเพราะที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ และในกรุงเทพฯ อีกหลายศาล ก็ไม่มีใครได้ประกันตัวเลย โดยมีคนที่ได้ประกันตัวเพียงคนเดียวคือน้องผู้ชุมนุมที่อายุ 17 ปีในศาลเยาวชนฯ ส่วนคนอื่นๆ มีแต่ข่าวร้าย

ทั้งนี้ นายรังสิมันต์ โรม เชื่อว่า ตำแหน่ง ส.ส.ที่สามารถตีมูลค่าได้ 10 เท่า คือ 1 ล้านบาทนั้นเพียงพอที่จะยื่นประกันตัวไผ่ ดาวดิน กับข้อกล่าวหาที่มีความรุนแรง โดยที่ผ่านมาเมื่อพวกแกนนำผู้ชุมนุมได้ประกันตัวแล้วก็ไม่มีใครหลบหนี ซึ่งการอ้างถึงเหตุที่จะไม่ให้ประกันตัวเพราะว่าเดี๋ยวจะไปก่อเหตุกระทำผิดซ้ำอีกก็เป็นเหตุผลที่ในทางนิติศาสตร์ เหตุผลแบบนั้นเท่ากับสรุปแล้วว่าการที่พวกแกนนำไปชุมนุมนั้นเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แต่ตามรัฐธรรมนูญฯ ให้หลักสันนิษฐานว่าผู้ที่ถูกตั้งข้อหายังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าเป็นความผิด ดังนั้นจึงเห็นว่า เมื่อเขายังเป็นผู้บริสุทธิ์ก็ควรจะปล่อยชั่วคราวได้และโดยไม่มีหลักทรัพย์

เมื่อถามอีกว่า วันนี้จะกลับบ้านมือเปล่า ไม่ได้รับ ประกันตัวหรือไม่ นายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า ตนไม่อยากจะสรุปแบบนั้น เพราะตื่นเช้าเดินทางมาศาลด้วยความหวังว่าไผ่ ดาวดิน จะได้รับการประกันตัว หวังว่าศาลจะเมตตาให้โอกาสแกนนำและผู้ชุมนุม ที่ส่วนใหญ่ยังเป็นกำลังสำคัญของชาติ เราไม่ควรเอาคนเหล่านี้ไปขังคุก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เมื่อเวลา 12.00 น. นายรังสิมันต์ โรม เปิดเผยว่า ในการที่จะยื่นประกันตัวไผ่ ดาวดินนั้น ยังต้องรอให้ทนายความดำเนินการเกี่ยวกับเอกสารให้เสร็จก่อนโดยจะต้องเดินทางไปพบไผ่ ดาวดิน ที่ราชทัฑณ์ เพื่อเซ็นเอกสารรับรองก่อน หลังจากนั้นคาดว่าจะนำเอกสารที่จะยื่นประกันตัวต่อศาลอาญาได้ ภายในวันนี้ (16 ต.ค.) ช่วงเวลา 14.00 น.